Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc gặp khó

03-10-2019

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Quý Dương cho biết, năm 2019 Việt Nam sẽ không xuất khẩu được sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc.

Nguyên nhân là do hiện nay Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thông qua đường tiểu ngạch,  trong khi đó, trái sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang đàm phán với Trung Quốc để mở cửa xuất khẩu sầu riêng chính ngạch trong thời gian sớm nhất. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại ở các thị trường khác trong khu vực và tăng tiêu dùng trong nước để tiêu thụ sầu riêng cho bà con nông dân, đồng thời tập trung phát triển sầu riêng theo các quy chuẩn an toàn nhằm tăng tính cạnh tranh trong tương lai.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc gặp khó

Hiện tại, Đắk Lắk đang trong mùa thu hoạch sầu riêng với tổng diện tích khoảng 4.000 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Krông Pắc, Krông Năng, thị xã Buôn Hồ… Vì con đường xuất khẩu gặp khó nên đa phần được tiêu thụ trong nước với giá bán tại vườn bình quân từ 43.000 – 47.000 đồng/kg.

Thanh Hường (báo Đắk Lắk)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Đang tải...