Xét nghiệm miễn phí SARS-CoV-2 với người từ TP.HCM tại cửa ngõ Đắk Lắk

12-07-2021

Người dân từ TP HCM về Đắk Lắk (qua cửa ngõ giáp với Đắk Nông) được xét nghiệm nhanh miễn phí kháng nguyên SARS-CoV-2 (test nhanh) nhằm tạo điều điều kiện lưu thông. Ngoài ra, tỉnh này dự kiến sẽ mở thêm nhiều điểm test nhanh trên địa bàn cho những người có nhu cầu lưu thông đi các nơi.

 

Địa điểm khai báo y tế và test nhanh xã Hòa Phú
Địa điểm khai báo y tế và test nhanh xã Hòa Phú

Ngày 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết, đã yêu cầu các cấp tham mưu theo hướng mở thêm nhiều điểm test nhanh với các tài xế vận tải đường dài.

Xét nghiệm miễn phí SARS-CoV-2 với người từ TP.HCM tại cửa ngõ Đắk Lắk ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị (thứ 3 phải qua) đi thăm, kiểm tra tại chốt phòng dịch ở cầu 110 vào ngày 12/2 vừa qua.

“Hiện, Sở Y tế tham mưu mỗi ngày test nhanh 100 mẫu miễn phí cho các tài xế tại 1 địa điểm trong thành phố, tuy nhiên căn cứ vào tình hình thực tế, chúng tôi có thể thực hiện nhiều hơn. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp tham mưu bằng văn bản nâng số lượng xét nghiệm tại các trung tâm y tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tài xế có giấy chứng nhận để vận chuyển hàng hóa vào TP HCM và các tỉnh phía nam kịp thời”, ông Nghị nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị còn cho biết thêm, tất cả các trường hợp được test nhanh tại 2 điểm chốt ở cầu 14 (xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột) và cầu 110 (huyện Ea H’leo) đều miễn phí. “Từ khi có dịch đến nay, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, miễn phí test nhanh cho các tài xế khi di chuyển qua tỉnh Đắk Lắk”, ông Nghị nói.

Cũng theo ông Nghị, việc test nhanh với COVID-19 trong thành phố, UBND tỉnh Đắk Lắk giao các đơn vị tham mưu nghĩ cách tổ chức các địa điểm thuận tiện, đảm bảo 5K và giá tối thiểu nhằm hỗ trợ người dân.

Vừa qua, Sở Y tế Đắk Lắk cho phép Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột làm xét nghiệm miễn phí cho 100 tài xế/ngày. Tuy nhiên, nhu cầu của các tài xế cao hơn nhiều so hơn dự kiến, ít nhiều gây ùn tắc.

Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết, tới đây thành phố đang làm văn bản tham mưu cho cấp trên về việc “nới” xét nghiệm theo nhu cầu, thay cho quy định mỗi ngày 100 mẫu. “Đối với tài xế chạy dịch vụ vận tải đều phải đóng phí. Đối với tài xế thực hiện nhiệm vụ trong phòng chống COVID-19 như vận chuyển hàng hóa, thuốc men, đều được miễn phí”, ông Thượng nói.

Đang tải...