Voi rừng về phá rẫy đuổi dân ở Đắk Nông

05-08-2020

Mấy ngày qua, người dân xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông rất lo lắng khi hai con voi rừng về phá hoại rẫy và đã vào gần sát khu dân cư.

Chính quyền xã đang cầu cứu các cấp ngành có giải pháp để đảm bảo an toàn cho người dân.

voi rung ve pha ray duoi dan o dak nong hinh 1
Hình ảnh voi rừng do người dân xã Ea Pô ghi lại tại vườn cao su của Công ty Cao su Đồng Phú.

Ông Hà Hữu Lành, bảo vệ của Công ty cao su Đồng Phú, người trực tiếp chứng kiến voi rừng về cho biết, từ ngày 3/8 hai con voi rừng vào Tiểu khu 840, khu vực trồng cao su và bảo vệ rừng của công ty. Chúng quanh quẩn ở khu vực này mấy ngày qua và rất hung dữ.

Nhiều công nhân đi cạo mủ cao su vào 2-3giờ sáng đã chạm chán với voi rừng và phải bỏ chạy thục mạng và cho biết, voi rất dữ và đuổi người dân ghê lắm, công nhân đi cạo mủ cao su đêm gặp voi trong vườn liền bị voi đuổi chạy.

Ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, người dân liên tục phản ánh bắt gặp voi rừng trong mấy ngày qua. Qua nắm bắt sơ bộ, hai con voi rừng gồm một đực, một cái đều đã trưởng thành.

Hai cá thể voi này liên tục phá hoại nương rẫy, hoa màu, hiện đã vào gần đến khu vực dân cư và rất hung dữ, chúng đã đuổi theo người dân đi làm nương rẫy, khiến nhiều người rất hoảng sợ. Xã đang kiến nghị các cấp ngành có giải pháp để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Đàn voi này xuất hiện từ năm kia đến giờ, cứ đến mùa nó lại về, đuổi thì nó đi nhưng một thời gian nó lại ra, nó lại phá hết của người dân, ăn hết bắp, hết mì của người dân, cây cối, hoa  màu, cây điều cây gì cũng nó đều phá, kể cả ống nước của dân. Bây giờ phải có biện pháp nào không chứ bây giờ nó về gần khu dân cư rồi, đuổi cả người dân. Người dân điện suốt ngày cho Chủ tịch thôi. Cứ để thế này thì Chủ tịch cũng đến khổ, 4-5 giờ sáng đã gọi réo lên rồi”, ông Xoan nói./.

Nguồn : https://vov.vn/xa-hoi/voi-rung-ve-pha-ray-duoi-dan-o-dak-nong-1078816.vov

Nguồn tin:
Đang tải...