Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam”- Hoạt động thường niên do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với các công ty sự kiện năm nay được tổ chức lần thứ 8, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, TPHCM từ ngày 31/5-4/6/2018. Trong vẻ đẹp muôn màu của văn hóa nhiều miền đất, sắc thái Tây Nguyên đã trở nên nổi bật với đại diện duy nhất là đoàn Đắk Lắk. Huy động đoàn nghệ nhân tham gia liên hoan với 2 nội dung “Giới thiệu Văn hóa Cồng chiêng”, và “Nghệ thuật ẩm thực Ê Đê” đầy tính chuyên nghiệp, Damsan Tourist cùng Công ty TNHH Truyền thông sự kiện PRO đã chuẩn bị tỉ mỉ từ khâu trang phục, nguyên vật liệu, làm phim đến mọi phương tiện kỹ thuật giúp đồng bào tự tin “đem chiêng đi đánh xứ người”.

Trước đó, chuẩn bị tham gia “Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam”, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn số 7307 gửi UBND TPHCM, đề nghị tạo điều kiện cho công ty TNHH Đầu tư Du lịch và Thương mại Đam San (Damsan Tourist) tổ chức chương trình biểu diễn cồng chiêng, và giới thiệu về vẻ đẹp văn hóa Tây Nguyên vào 2 tối ngày 2 và 3/6/2018. Văn hóa Tây Nguyên không chỉ có cồng chiêng, sử thi, nhạc cụ và những làn điệu dân ca, mà một phần rất quan trọng, không thể thiếu, còn ở nghệ thuật ẩm thực, trong đó đặc sắc nhất là “Vêch”, món ăn đặc biệt mà đồng bào Ê Đê thường kỳ công thực hiện để dâng Yàng (thần linh) trong những dịp lễ trọng đại.

Để tham gia thi ẩm thực bằng món “Vêch”, Damsan Tourist đã mời bà H’Điu Eban, nghệ nhân làm bếp của buôn Ea Bông xã Cư Ea Buar- một buôn Ê Đê xanh tươi, nên thơ, đậm đà bản sắc văn hóa. Bà H’Điu chuẩn bị đầy đủ gia vị và nguyên vật liệu, đi cùng đoàn nam nữ cồng chiêng, múa xoang của buôn về TPHCM, tự tay nấu đãi khách cho đúng hương vị núi rừng. “Vêch” là một món súp tổng hợp đặc trưng Tây Nguyên, nguyên liệu chính gồm ruột non của con bò, gan, đuôi bò, sách bò; gia vị hơn chục loại, gồm củ nén, sả, ớt, củ riềng, tiêu xanh, lá é, hoa đu đủ đực, lá ngót rừng, cà đắng, hạt điều, đậu phộng, hạt kơ nia v…Với sự cố vấn của nhạc sĩ Y Phôl Ksor,  bà H’Điu Eban đã đồng ý dùng hạt macca thay cho một loại trái ngọt của rừng, nay gần như đã tuyệt chủng.

Cũng là một đầu bếp giỏi của buôn làng, nhạc sĩ Y Phôl Ksor tiết lộ món “Vêch” này, nếu được ướp trước từ tối cho gia vị lên men, khi nấu chỉ nửa tiếng là xong. Món “Vêch” đạt yêu cầu sẽ tổng hòa các vị đắng, cay, thơm, bùi, béo, dùng kèm thân chuối xắt mỏng, đọt cóc chua, lá sung, lá ổ qua non… Ăn đến no vẫn không chán, và nhớ hoài không quên…

Tại Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam lân thứ 8, “Vêch” được giới thiệu và mời khách quý nhắm với món rượu Ama Kông nổi tiếng, do chính thầy thuốc Khăm Phết Lào con trai “Vua Voi” Ama Kông tự tay ngâm ủ, rót mời, trên nền nhạc Tây Nguyên rộn rã tươi vui, đã khiến cả Ban giám khảo cuộc thi hết lời khen ngợi.