Tuyết phủ trắng xóa nóc nhà ở Y Tý

11-01-2021

Tuyết rơi ngày càng dày ở vùng núi cao Y Tý, trong khi Sa Pa có một lớp tuyết mỏng trắng xóa. Miền Bắc đang bước vào đỉnh điểm của đợt rét hại khi đón không khí lạnh tăng cường.

mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 1
Sáng 11/1, người dân ở xã vùng núi cao Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) ghi lại cảnh tuyết phủ trắng xóa. Tuyết bắt đầu rơi lúc 1-2h sáng, sau đó trở nên dày đặc khi trời sáng.
mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 2
Một số du khách thích thú khi chứng kiến cảnh tượng này. Đây là đợt mưa tuyết đầu tiên xảy ra tại miền Bắc trong năm nay. Trước đó, cơ quan khí tượng cảnh báo khả năng mưa tuyết xảy ra ở vùng núi Lào Cai và Lai Châu.
mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 3
Hình ảnh tuyết phủ trắng các nóc nhà tạo nên khung cảnh đẹp nơi đây. Dù vậy, thời tiết tại Y Tý đang vô cùng khắc nghiệt khi nhiệt độ xấp xỉ 0 độ C. Cây cối và hoa màu không thể sinh trưởng trong điều kiện này.
mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 4
Nhiều homestay ở Y Tý đông khách do người dân nghe thông tin dự báo có băng tuyết ở vùng núi Lào Cai nên đã lưu trú từ cuối tuần trước. Theo anh Phu Súy Thó, người dân địa phương, tuyết rơi nhiều vào trưa nay (11/1) với độ dày lên tới 20 cm.
mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 5
Nhiều người tranh thủ ghi lại khoảnh khắc này dù nhiệt độ ngoài trời xuống rất thấp, xấp xỉ 0 độ C.
mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 6
Đến 10h sáng, tuyết rơi tạo lớp dày 7-10 cm. Trao đổi với Zing, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết nhiều người nhầm tưởng tuyết rơi xuống từ mây. Thực tế, mưa tuyết hình thành từ những tinh thể nước li ti ở tầng trên, cao hơn những đám mây. Do đó, không khí phải đủ ẩm và nhiệt độ phải giảm sâu thì các hạt nước này mới kết tủa và tuyết mới có thể hình thành.
mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 7
Tuyết bám trên các rặng cây và phủ trắng mái nhà. Trước đó, tại Sa Pa,

khu vực từ Trạm Tôn lên đỉnh Fansipan cũng xuất hiện mưa tuyết. Tuyết rơi với cường độ nhẹ cùng với mưa nhỏ, bắt đầu lúc 0h ngày 11/1 và kéo dài khoảng 30 phút rồi chấm dứt.

mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 8
Chuyên gia cũng cho biết đợt này, tuyết rơi xuống bị ngấm nước mưa nên không tơi xốp như các đợt mưa tuyết trước đây. Đêm nay, khi không khí lạnh tăng cường xuống những vị trí thấp hơn, tuyết sẽ rơi nhiều hơn tại xã Y Tý, dọc dãy núi Hoàng Liên Sơn và tỏa xuống Sa Pa.
mua tuyet roi o Y Ty va Lao Cai anh 9
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trạng thái rét đậm, rét hại còn duy trì ở miền Bắc đến ngày 12/1. Nhiệt độ ban đêm và rạng sáng ở đồng bằng dao động 8-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Do không khí lạnh tăng cường có xu hướng lệch về phía tây bắc, các tỉnh miền núi đông bắc (Lạng Sơn, Cao Bằng,…) bắt đầu tăng nhiệt làm tan bớt các lớp băng giá.

Đang tải...