Tự điều trị rắn độc cắn, nạn nhân phải cắt bỏ cánh tay

09-07-2019

Bị rắn độc cắn, nạn nhân tự đắp lá thuốc chữa trị tại nhà khiến cánh tay bị hoại tử phải cắt bỏ.

Keyword đầu tiên có dấu

Bệnh nhân Y Lương Siu đang được điều trị tại bệnh viện.

Ngày 9/7, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên xác nhận, Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ cánh tay phải của một bệnh nhân do tự đắp lá thuốc điều trị rắn độc cắn.

Bệnh nhân được xác định là anh Y Lương Siu (17 tuổi, trú tại thôn 8, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk)

Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Tất Thắng, Phó Khoa Chấn thương Chỉnh cho biết, bênh nhân Y Lương Siu nhập viện vào ngày 26/6, trong tình trạng nhiễm trùng, sốt, bạch cầu cao, thiếu máu nặng, hoại tử toàn bộ cánh tay phải, bốc mùi hôi thối. Qua thăm khám, bác sĩ tiến hành phẫu thuật tháo khớp vai, bỏ chi hoại tử.

Theo bác sĩ Thắng, bệnh nhân bị rắn độc cắn nhưng không đi bệnh viện mà tự ý đắp thuốc tại nhà. Sau 20 ngày, gia đình phát hiện cánh tay có dấu hiệu hoại tử nên mới đưa bệnh nhân vào viện.

“Bị rắn độc cắn, thông thường bệnh nhân sẽ bị nhiễm độc và tử vong. Nhưng với bệnh nhân này rất may mắn do bệnh nhân bị tắc mạch khiến chất độc không lưu thông được. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm độc ít, không có rối loạn đông máu. Sau khi tiến hành phẫu thuật, hiện nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định”, bác sĩ Thắng nhận định.

Tại bệnh viện, anh Y Lương Siu cho biết, trước đó anh cùng bạn lên núi chặt củi thì gặp một con rắn nặng gần 2 kg. Thấy vậy, anh và bạn rủ nhau bắt, không may anh bị cắn vào ngón trỏ tay phải. Sau đó anh không đi viện mà mua thuốc lá đắp của thầy lang trong vùng về chữa trị. Sau một thời gian thì phát hiện cánh tay có dấu hiệu hoại tử.

Đang tải...