Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn bộ người dân 2 xã Cuôr Đăng và Ea Đrơng, huyện Cư M’gar

13-10-2021

 Ngày 13/10, Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Cuôr Đăng và Ea Đrơng, huyện Cư M’gar.

Tính đến ngày 13/10, ổ dịch tại xã Cuôr Đăng và Ea Đrơng, huyện Cư M’gar đã ghi nhận hơn 120 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra trên địa bàn, bên cạnh các hoạt động khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để nhanh chóng bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, ngành Y tế còn tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn 2 xã Cuôr Đăng và Ea Đrơng. Với tổng số người dân 2 xã hơn 14.000 người dân, dự kiến việc tiêm chủng vắc xin sẽ diễn ra và hoàn thành trong 2 ngày 13 và 14 tháng 10.

Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiểm soát. Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, UBND huyện, cùng với sự hỗ trợ của CDC đã cấp cho huyện hơn 20.000 liều vắc xin để tiêm cho toàn dân tại các vùng nguy cơ cao. Hiện chúng tôi đang tiến hành triển khai tiêm cho toàn dân 2 xã Ea Đrơng và Cuôr Đăng.

Người dân được xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trước tiêm vắc xin COVID-19

 

Để công tác tiêm chủng diễn ra thuận lợi, Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar đã thành lập 14 bàn tiêm tại trường Tiểu học Chu Văn An, xã Cuôr Đăng. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng điều thêm xe tiêm chủng lưu động xuống hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người địa phương. Mặc dù trời mưa lớn, nhưng nhận được thông báo tiêm vắc xin, đông đảo người dân đã không quản mưa gió tới đăng ký tiêm. Tại các điểm tiêm, quy trình tiêm chủng được triển khai chặt chẽ, tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó”; Các phương tiện, trang thiết bị y tế đảm bảo công tác tiêm và chăm sóc sức khỏe sau tiêm được bố trí sẵn sàng, đầy đủ, phân luồng theo nguyên tắc một chiều từ đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm.

Bác sĩ Trịnh Quang Trí, Gíam đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, chia sẻ: Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng. Trước tình hình đó, sau khi tiếp nhận 400.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm, CDC đã khẩn trương triển khai tiêm vắc xin cho người dân tại các điểm có dịch, trong đó có 2 xã Ea Đrơng và Cuôr Đăng của huyện Cư M’gar, đây là 2 xã đang xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Trong thời gian chính quyền địa phương huyện áp dụng giãn cách và cách ly đối với các địa điểm có dịch, đối với các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 để sớm cắt đứt nguồn lây, giúp sớm khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

“Vắc xin Vero Cell là loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã phê duyệt vắc xin này để tiêm chủng cho người dân. Trong thời gian vừa qua, vắc xin Vero Cell đã được triển khai tiêm cho nhiều tỉnh, thành trên cả nước, kết quả tiêm cho thấy vắc xin này an toàn, những phản ứng phụ ít xảy ra. Do đó, người dân có thể yên tâm khi tiêm loại vắc xin này”, bác sĩ Trịnh Quang Trí cho biết thêm.

Vắc xin Vero Cell được tiêm cho người dân xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar

 

Trước bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn, giúp người dân an tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày và nỗ lực vượt qua thời gian khó khăn đại dịch. Sau khi có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính, được khám sàng lọc và tiêm vắc xin, chị H’Zet Niê, trú tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar vui mừng nói: Những ngày vừa qua trên địa bàn xã xuất hiện nhiều ca mắc bệnh trong cộng đồng khiến tôi rất hoang mang, lo lắng. Hôm nay chính quyền địa phương thông cáo người dân được tiêm vắc xin, tôi và mọi người trong gia đình mừng lắm, lập tức sắp xếp công việc để đi tiêm đúng giờ. Việc chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ, tiêm vắc xin kịp thời khiến người dân chúng tôi rất yên tâm.

Việc triển khai tiêm vắc xin diện rộng là một giải pháp quan trọng trong chiến lược tạo ra miễn dịch cộng đồng trên địa bàn huyện Cư M’gar nói riêng và toàn tỉnh nói chung trước tình hình dịch bệnh đang phức tạp hiện nay. Qua đó, nhằm mở rộng độ bao phủ các đối tượng tiêm vắc xin phòng chống dịch, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Bài: Mai Lê; Ảnh:Quang Nhật

Đang tải...