Thưởng thức 8 món ngon độc nhất vô nhị ở Kon Tum

01-09-2017

Bạn khó lòng tìm được nơi nào khác có những món ăn này ngoài Kon Tum.

Gỏi lá

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 1

Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến. Chỉ một món ăn mà được bày kín mâm, bởi gỏi lá “đúng chất” có tới 40 – 50 loại, từ các loại rau quen thuộc như lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng,… đến các loại lá ít xuất hiện trong bữa ăn như lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì…

Thịt bê non nướng

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 2

Bê non nướng là món ngon độc đáo thứ hai của Kom Tum. Thịt bê mềm và ngọt, nướng miếng thịt thật dầy trên than hồng rồi chấm muối ớt.

Heo Măng Đen quay

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 3

Loại heo này được nuôi bằng thức ăn tự nhiên của núi rừng nên thịt săn chắc, thơm ngọt và rất bổ dưỡng. Heo được làm sạch lông, mổ lấy nội tạng, sau đó tẩm ướp gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng Măng Đen như ủ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt. Heo quay nguyên con bằng lửa than cho đến khi căng da vàng giòn rộm, tỏa mùi thơm phưng phức.

Cá gỏi kiến vàng

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 4

Đến huyện Sa Thầy (nơi sinh sống của dân tộc Rơ Măm), bạn sẽ phải thức thức món cá gỏi kiến vàng độc và lạ. Món ăn mới nghe tên nhiều người cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi muốn ăn nữa.

Xôi măng

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 5

Chỉ là món xôi nấu từ gạo nếp quen thuộc, kết hợp khéo léo với măng rừng nhưng đã trở thành món điểm tâm sáng thân thuộc với mỗi người dân tại Kon Tum.

Thịt nhím

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 6

Thịt nhím với vị ngọt, tính lạnh có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như nhím nướng than hồng, thịt nhím nhồi ống lồ ô, canh xương nhím nấu bột bắp, nhím gói lá dong,…

Thịt chuột đồng

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 7

Sau khi làm sạch lông, chuột được mổ bụng, lột bỏ nội tạng, nhanh chóng rửa qua nước, xát chút muối lên khắp mình rồi lấy que tre xiên thẳng, đem ra nướng trên bếp than cho vàng, dậy mùi thơm.

Cá tầm nấu măng

thuong thuc 8 mon ngon doc nhat vo nhi o kon tum hinh anh 8

Cao nguyên Măng Đen (Kon Tum) là vùng có nhiều hồ, nước mát lạnh quanh năm. Vì vậy cá hồi, cá tầm được nuôi và sinh trưởng rất thuận lợi. Cá tầm là loại cá xương sụn, toàn bộ hệ thống xương của cá cũng như đầu cá đều cấu tạo từ sụn, thịt cá tầm trắng, dai, có vị béo ngậy, thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ.

Nguồn tin:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Đang tải...