Thiếu niên khai sát hại 2 người ở Đắk Nông đối diện mức án nào

01-12-2019

Theo luật sư, nghi phạm sát hại bé trai khi đã hơn 14 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự, mức án cao nhất áp dụng không quá 18 năm tù.

Công an tỉnh Đắk Nông đang tạm giữ hình sự Điểu Long (14 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, Bình Phước), để điều tra hành vi sát hại cháu Điểu Lâm (11 tuổi, ngụ xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức). Bước đầu, nghi phạm khai thêm năm 2016 đã ra tay sát hại bé tên H. (ngụ xã Đắk Ngo).

Bé gái tử vong do ngạt nước

Liên quan đến thông tin Điểu Long khai sát hại cháu H., ông Tráng A Dơ, Trưởng bản Đoàn Kết, xã Đắk Ngo, cho biết thời điểm bé gái tử vong công an kết luận do ngạt nước.

Theo ông Tráng A Dơ, chiều 11/1/2016, vợ chồng ông đi vào rẫy thì gặp cháu H. đi bộ trong bản.

Đến khoảng 18h, gia đình không thấy cháu H. về nên đi tìm. Lúc này, người dân nhận được thông tin bố Điểu Long vớt được thi thể cháu H. dưới suối gần khu rẫy của gia đình.

Người dân và gia đình nạn nhân nghi ngờ cái chết của cháu H. nên gọi 2 cha con Điểu Long lên hỏi. Tuy nhiên, cha con Điểu Long khai không liên quan đến vụ việc.

Thieu nien khai sat hai 2 nguoi doi dien muc an nao hinh anh 1
Điểu Long tại thời điểm mời lên làm việc. Ảnh: T. N.

“Khu vực suối nơi cháu H. gặp nạn chỉ những người đi bắt cá mới đến còn bình thường không ai lui tới. Tại hiện trường người dân phát hiện đôi dép lạ và bao tải lót ngủ trên bờ. Người dân nghi ngờ cái chết của bé gái nhưng công an kết luận do đuối nước nên cả làng im lặng”, ông Tráng A Dơ nói.

Liên quan đến nhân thân của nghi phạm, một lãnh đạo Công an xã Đắk Ngo cho biết mẹ Điểu Long mất từ lâu, thiếu niên này sống cùng bố.

Tuy nhiên, gia đình Long là người đồng bào dân tộc thiểu số nên không có điều kiện chăm sóc. Nghi phạm thường xuyên sống lang thang tại nhiều tỉnh thành khác.

“Thi thoảng, cơ quan chức năng của địa phương khác gọi điện cho công an xã để báo người thân đến đón nghi phạm này về. Nghi phạm ít sống ở nhà mà đi lang thang nên được người khác giúp đỡ, nuôi ăn hàng ngày”, lãnh đạo Công an xã Đắk Ngo nói.

Nghi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự

Luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, cho biết thời điểm nghi phạm sát hại bé trai đã hơn 14 tuổi nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Tòng, thiếu niên này phạm tội giết người, mức án cao nhất áp dụng cho nghi phạm này là không quá 18 năm tù.

Riêng về lời khai nghi phạm sát hại một bé gái cùng địa phương, cơ quan chức năng phải xác minh xem đúng hay không.

“Nếu đúng Điểu Long gây ra cái chết của nạn nhân H. thì thời điểm này nghi phạm chưa đủ 14 tuổi nên không chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, nếu công an phát hiện sớm thì đưa nghi phạm đi học tập giáo dưỡng và bồi thường cho gia đình nạn nhân”, luật sư Tạ Quang Tòng nói.

Chiều 27/11, Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) nhận tin báo của bà Điểu Thị Tích (ngụ huyện Bù Đăng) về việc con trai đi chơi điện tử với Long 4 ngày chưa về.

Long được công an mời lên làm việc và khai nhận mình đã giết Điểu Lâm. Long khai trong lúc chơi điện tử hai bên xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, Long kéo Lâm ra sân bóng cách tiệm Internet khoảng 1 km để hành hung. Sau khi đạp Lâm rơi xuống suối, Long tiếp tục dìm nạn nhân cho đến chết.

Đang tải...