Thanh tra công trình thủy lợi 90 tỷ nhưng ‘bất lợi’ tại xã nghèo nhất Đắk Nông

19-06-2021

Một công trình chống hạn cấp bách cho xã nghèo nhất Đắk Nông có vốn đầu tư 90 tỷ đồng nhưng liên tiếp chậm tiến độ đến 2 năm và chưa biết khi nào hoàn thành. Chưa kể, dự án còn bộc lộ nhiều bất cập khiến Thanh tra tỉnh này vào cuộc.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Nông ra quyết định thanh tra việc phân bổ, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, trách nhiệm thực hiện quản lý đầu tư xây dựng tại công trình thủy lợi Suối Đá (Quảng Hòa, huyện Đắk G’long– xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông).

Công trình do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (Ban Nông nghiệp) làm chủ đầu tư với tổng số vốn 90 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông sẽ làm rõ việc phân bổ, sử dụng vốn ngân sách và trách nhiệm thực hiện quản lý đầu tư xây dựng dự án. Thời kỳ tiến hành thanh tra từ năm 2018-2020, tức là từ thời điểm triển khai dự án.

Thanh tra công trình thủy lợi 90 tỷ nhưng ‘bất lợi’ tại xã nghèo nhất Đắk Nông ảnh 1
Kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất

Trước đó, báo Tiền Phong có bài phản ánh công trình thủy lợi Suối Đá được xếp vào nhóm dự án cấp bách và thực hiện không quá 5 năm từ năm 2016 đến 2020. Mục tiêu của dự án cung cấp nước tưới cho 1.000 héc-ta cây nông nghiệp, tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ trong năm.

Ngoài ra, công trình còn tạo nguồn nước sinh hoạt cho 1.750 hộ dân trong khu vực. Tuy nhiên đến nay đã quá 2 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành, tiếp tục xin gia hạn.

Không chỉ chậm tiến độ, công trình còn thiết kế kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất, có nơi sâu tới 9m. Sau khi đi khảo sát thực tế, HĐND tỉnh Đắk Nông kiến nghị, kiểm tra đánh giá lại quy trình khảo sát, tư vấn, thiết kế công trình và đánh giá các thiệt hại do dự án chậm tiến độ; xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan công tác thẩm tra, thẩm định dự án; đồng thời làm rõ trách nhiệm việc bỏ dự án của Công ty TNHH MTV Cao Thắng (đơn vị thi công giai đoạn đầu, trước khi bàn giao về Ban Nông nghiệp) dẫn đến chậm trễ gây thiệt hại cho người dân.

Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế nói gì?

Quảng Cáo

Ông Nguyễn Văn Nghĩa- Giám đốc Ban Nông nghiệp Đắk Nông- chủ đầu tư cho biết, tiếp nhận dự án từ UBND huyện Đắk G’long vào năm 2017; đơn vị tư vấn, thiết kế hiện tại là Cty CP đầu tư xây dựng Đường Việt cũng tiếp quản lại phần thiết kế từ một đơn vị khác nên không phát hiện ra các vấn đề phát sinh như: Địa chất yếu, đứt gãy phải thay phương án thi công, vật tư xây dựng… dẫn đến chậm tiến độ. Chưa kể, vốn thực tế chỉ có 80 tỷ đồng, chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh lại thiết kế cho phù hợp.

Riêng những diện tích lúa nằm ở ngay kênh dẫn nước nhưng không thể lấy trực tiếp vào ruộng, ông Nghĩa cho hay sẽ phục hồi lại tuyến kênh phụ trước đó sau khi làm xong tuyến kênh chính để người dân lấy nước thuận tiện.

Thanh tra công trình thủy lợi 90 tỷ nhưng ‘bất lợi’ tại xã nghèo nhất Đắk Nông ảnh 2
Nhiều diện tích lúa nằm ngay kênh dẫn nhưng không thể lấy được nước trực tiếp

Còn Cty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt, đơn vị tư vấn thiết kế cho hay, công trình Suối Đá được thiết kế theo hệ thống kênh dẫn nước tự chảy, nước được lấy từ đập dâng đầu nguồn dẫn về các vị trí cần cung cấp nước tưới.

Tại những vị trí này cần đầu tư thêm cống dẫn hoặc các hố bơm tập trung cho người dân lấy nước. Khu vực xã Quảng Hòa có địa hình phức tạp, độ cao giữa các cánh đồng chênh lệch rất lớn. Do đó, tại những tuyến kênh đi qua địa hình cao, đơn vị buộc phải hạ thấp để đảm bảo dòng chảy, dẫn đến việc có một số đoạn kênh nằm sâu hơn so với mặt đất tự nhiên.

Đang tải...