Sở GD-ĐT Đắk Lắk cùng chiến binh xanh bảo vệ môi trường

07-11-2019

Ngày 5/11, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra sự kiện Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường sống, thời gian gần đây nhiều sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang triển khai rộng rãi phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng cách không sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần trong công sở.

Nói về các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa của học sinh Đắk Lắk, trao đổi với báo Đất Việt, bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho rằng: “Hàng năm, Sở GD-ĐT tỉnh có tổ chức rất nhiều các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường cho các học sinh trong toàn tỉnh tham gia.

Các em học sinh ủng hộ và tham gia rất nhiệt tình. Việc tuyên truyền bảo vệ môi trường là một việc làm rất cần thiết và ý nghĩa đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các em học sinh”.

Cách đây không lâu, ngày 26/8, Đoàn phường Tự An (TP. Buôn Ma Thuột) đã phối hợp với Ban quản lý Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chuỗi hoạt động chống rác thải nhựa, thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh, đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

So GD-DT Dak Lak cung chien binh xanh bao ve moi truong

Các em thiếu nhi tìm hiểu những sản phẩm được tái chế từ đồ nhựa, lon nhôm… tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột.

Các bậc phụ huynh, học sinh, đoàn viên, thanh thiếu nhi đã được tuyên truyền về nguyên nhân, ý nghĩa của hoạt động chống rác thải nhựa; tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ thông qua các gian nhà sàn và những bức tranh bích họa Tây Nguyên tại Đường sách; thưởng lãm 80 bức tranh về chủ đề biển, đảo do Đoàn phường Tự An phát động thanh thiếu nhi thi vẽ và trưng bày tại đây.

Bên cạnh đó, các em còn được giới thiệu, tìm hiểu cách làm một số vật dụng hữu ích từ chai nhựa, lon nhôm; ích lợi khi sử dụng các sản phẩm bằng inox, thủy tinh, ống hút tre, giấy thay thế cho đồ nhựa; tham gia các trò chơi dân gian… Điểm nhấn của chương trình chính là hoạt động đổi sách, báo, truyện tranh cũ, vật dụng bằng nhựa lấy quà tặng.

Thích thú khi được tham gia chương trình, em Lê Hoàng Phương Trang, học sinh lớp 8D, Trường THCS Hùng Vương (phường Tự An) đã dành thời gian gom sách báo cũ và chai nhựa không sử dụng để đổi quà. Phương Trang tỏ ra hào hứng: “Em đã đổi được hai cây xương rồng và một bó cải xanh.

Sau khi được tham gia chuỗi hoạt động này và có cây xanh chăm sóc hằng ngày em sẽ luôn nhắc nhở mình và các bạn không xả rác bừa bãi, biết bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường…”.

Bí thư Đoàn phường Tự An Trần Thị Thanh Tâm cho biết, nhằm tạo sự phong phú trong phong trào hoạt động Đoàn, nâng cao ý thức và chung tay bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân trên địa bàn, Đoàn phường Tự An đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như:

Hội thi làm thùng rác thân thiện từ những vật dụng bằng nhựa, thi vẽ tranh về chủ đề bảo vệ môi trường, thu gom rác thải tái sử dụng tại địa bàn dân cư, ra quân xóa bỏ quảng cáo rao vặt, quét dọn rác thải, tuyên truyền chống rác thải nhựa…

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức chính trị xã hội, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh chung tay thực hiện.

Trong đó, Công văn ngày 15/8/2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh đã và đang được triển khai thực hiện sâu rộng, tạo hiệu ứng thiết thực.

Theo công văn này, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc không sử dụng túi ni lông, nước uống đóng chai, ống hút, khăn lau và các vật dụng bằng nhựa dùng một lần trong công sở và khi tổ chức các hội nghị, mít tinh, hội thảo, tiếp khách. Thay vào đó là chuyển đổi sang tự đun nấu nước hoặc dùng các vật dụng tái sử dụng nhiều lần, các sản phẩm thân thiện môi trường như: cốc giấy, thủy tinh, ống hút bằng tre…

Không những vậy, tại một số cửa hàng, siêu thị thay vì dùng túi ni lông khó phân hủy thì chuyển sang dùng túi ni lông tự hủy, túi giấy, lá cây để đựng thực phẩm cho khách hàng; ở nhiều quán cà phê, nhà hàng thì chủ quán đã thay thế ống hút nhựa, cốc nhựa bằng những ống hút giấy, bột gạo, ống hút tre, cốc thủy tinh, cốc giấy hay việc khách hàng mang ly cá nhân đến mua cà phê được giảm giá tiền…

Ngoài ra, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức trao tặng giỏ nhựa cho hội viên đựng thực phẩm khi đi chợ; Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động thu gom rác, tái chế rác thải nhựa…

Được biết, ngày 5/11, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra sự kiện Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Đây là một trong những hoạt động tuyên truyền cuộc thi CHIẾN BINH XANH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG  với sự phối hợp của Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) cùng Hội đồng Đội Trung ương, nhiều cơ quan truyền thông và những người nổi tiếng… tổ chức.

So GD-DT Dak Lak cung chien binh xanh bao ve moi truongĐây là chương trình tìm hiểu, tuyên truyền bảo vệ môi trường của các em nhỏ tại Đà Nẵng vào tháng 10/2019

Cuộc thi Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường Kun Siêu Phàm có quy mô diễn ra ở 16 tỉnh thành của Việt Nam, dự kiến tiếp cận 6000 trường tiểu học trên toàn quốc tham gia dự thi.

Cuộc thi CHIẾN BINH XANH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG nhằm mục đích giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của các em học sinh tiểu học trong mọi hoạt động sinh hoạt và học tập hàng ngày tại chính nơi mình sinh sống.

Cuộc thi còn là dịp để các em mạnh dạn đưa ra các sáng kiến bảo vệ và cải tạo môi trường, đồng thời nói lên tiếng nói của mình đối với tương lai. Cuộc thi cũng hứa hẹn tạo bước khởi đầu cho hàng loạt các hoạt động ngoại khóa ở cấp Liên chi Đội hoặc cấp trường…hướng đến những kế hoạch, dự án thường nhật, lâu dài để cải thiện môi trường sống do chính các em học sinh xây dựng, phát triển và thực hiện.

Nguồn : Báo Đất Việt

Đang tải...