‘Sẽ kiến nghị khóa kênh YouTube của Hưng Vlog nếu tiếp tục vi phạm’

08-10-2020

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang khẳng định sẽ kiến nghị với Bộ khóa kênh của Hưng Vlog nếu người này tiếp tục vi phạm.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với Nguyễn Văn Hưng (hay còn gọi là Hưng Vlog), 28 tuổi, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, Bắc Giang hôm 11/9 vì đăng tải video “Troll em gái em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết”. Chưa đầy một tháng sau, ngày 7/10, Hưng tiếp tục bị phạt vì video “Troll lấy cắp tiền, đập bể heo đất của em gái, em trai đi ăn chơi”. Hai video này được đăng trên kênh YouTube có gần 3 triệu lượt theo dõi của Hưng. Ngoài việc nộp phạt, chủ kênh phải xóa các video vi phạm.

Thường xuyên đăng tải những nội dung “xàm xí, dung tục”, Hưng Vlog bị nhiều khán giả kêu gọi tẩy chay. Thậm chí, một vài ý kiến cho rằng các cơ quan chức năng nên xử lý mạnh tay, khóa kênh của Hưng để răn đe các YouTuber chuyên đăng video nhảm nhí, giật gân nhằm kiếm tiền.

Hưng Vlog đăng video nấu cháo gà nguyên lông.

Hưng Vlog đăng video nấu cháo gà nguyên lông.

Trao đổi với iOne, ông Trần Minh Chiêu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang khẳng định, nếu Hưng tiếp tục vi phạm, Sở sẽ kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông, khóa kênh của Hưng. “Việc xử phạt các video của Hưng được chúng tôi thực hiện theo khoản 1, điều 101, trong Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Video của Hưng đã cung cấp, chia sẻ những thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, vi phạm quy định về hành vi trên mạng xã hội.

Theo quy định, hành vi trên bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng với tổ chức nhưng với cá nhân, hình phạt giảm một nửa. Lần đầu chúng tôi nhắc nhở, xử phạt ở mức trung bình. Tuy nhiên ở lần thứ hai, Hưng tái phạm nên chúng tôi phạt mức cao hơn. Thời gian tới, nếu Hưng tiếp tục vi phạm, tôi sẽ kiến nghị với Bộ khóa kênh của Hưng”, ông Chiêu nói.

Theo lời ông Chiêu, thời điểm Sở phạt Hưng vì đăng tải video nấu cháo gà nguyên lông, nhiều ý kiến cho rằng Sở “phạt khiên cưỡng”. Ông không đồng tình trước quan điểm này. “Họ nói chúng tôi phạt khiên cưỡng nhưng tôi khẳng định là không khiên cưỡng. Thuần phong mỹ tục đều sinh ra từ làng quê. Trước khi phạt, tôi đã làm việc với chính quyền địa phương, nơi anh Hưng cư trú. Ở đấy người ta sống tốt đời đẹp đạo, sống văn minh, lành mạnh, không có chuyện nấu con gà mất vệ sinh như thế. Hưng làm vậy là đi ngược lại quy định của làng quê”, ông nói.

Ông Chiêu khẳng định đã bàn bạc với chính quyền địa phương trước khi phạt Hưng. “Tôi từng bước xử phạt, giáo dục là chính, để mạng xã hội hướng thiện. Văn phòng Chính phủ mới đây cũng ra văn bản, truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghiên cứu, xử lý tình trạng mạng xã hội tràn lan video có nội dung nhảm nhí nhằm kiếm tiền. Do đó, các Sở trên toàn quốc sẽ cùng vào cuộc, rà soát lại toàn bộ những người làm YouTube trên địa phương để nhắc nhở, tránh tình trạng sản xuất các video với nội dung độc hại.

Chúng tôi phạt Hưng không vì tiền mà để cơ quan báo chí vào cuộc, đưa tin để người dân, giới trẻ biết và không vi phạm nữa. Hưng khi làm việc cũng đã viết bản kiểm điểm và hứa không tái phạm”, ông nói.

Hưng Vlog là con trai của “hiện tượng mạng” bà Tân Vlog. Anh sở hữu nhiều kênh YouTube, chuyên sản xuất video “chơi khăm” các thành viên trong gia đình. Nội dung video thường bị khán giả đánh giá nhảm nhí như “nấu cơm với fanta troll mẹ” hay” làm ảo thuật cho Mentos vào Coca-cola “troll” bà Tân Vlog ướt hết người…. Hiện các video có nội dung độc hại đã bị xóa trên kênh YouTube của Hưng. Nguyễn Văn Hưng thừa nhận hành vi của mình là do thiếu hiểu biết. Hưng nghĩ đây chỉ là trêu đùa.

Đang tải...