Nuôi gà chọi lai trên đồi, mỗi năm “bỏ túi” 600 triệu đồng

28-10-2019

Tận dụng diện tích 4ha rừng quế và mỡ của gia đình, bà Đào Thị Vuông (thôn Thái Vô, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống gà lai chọi. Nhờ được chăm sóc tốt kết hợp với thả đồi, đàn gà của gia đình bà Vuông cho chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon, nuôi đến đâu bán hết đến đấy. Từ nuôi gà chọi lai, mỗi năm bà Vuông “bỏ túi” 600 triệu đồng.

Đến thôn Thái Vô, xã Xuân Quang, chúng tôi tới thăm mô hình nuôi gà thả đồi của bà Đào Thị Vuông – một trong những hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất giỏi, làm giàu chính đáng ở vùng nông thôn.

Có mặt tại nhà bà Vuông đúng lúc 2 vợ chồng bà đang tất bật ngược xuôi, nào là ngược dốc bón phân cho cây chuối, cho gà ăn, rửa chuồng trại cho đàn lợn… Thấy có khách đến nhà, bà Vuông niềm nở đón tiếp chúng tôi.

 lao cai: nuoi ga choi lai tren doi, moi nam “bo tui” 600 trieu dong hinh anh 1

Theo bà Vuông, gà chọi từ 3 tháng tuổi trở đi được cho ăn ngô và thả cho chạy khắp đồi, nên chất lượng thịt rất thơm ngon.

Rót chén trà mời khách, bà Vuông kể với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: Tận dụng diện tích đất rộng dưới tán rừng trồng cây quế, mỡ, năm 2014, gia đình tôi đầu tư nuôi gà lai chọi thả đồi, gồm: Giống gà Minh Dư của Bình Định và giống gà Lượng Huệ của Hải Phòng.

Ban đầu, bà Vuông nhập gần 4.000 con gà về nuôi, nhưng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên đàn gà chết gần 500 con do mổ nhau và bị dịch bệnh. Không nản chí, bà Vuông tìm đến các mô hình nuôi gà có tiếng để học hỏi kinh nghiệm.

 lao cai: nuoi ga choi lai tren doi, moi nam “bo tui” 600 trieu dong hinh anh 2

Từ nuôi gà, bà Vuông không những giúp gia đình phát triển kinh tế mà còn bán chịu con giống cho nhiều hộ nông dân nghèo trong thôn, trong xã.

“Khi mới nhập gà con về phải nuôi trong chuồng úm. Đồng thời tiêm, nhỏ mắt đầy đủ các loại vắc xin theo định kỳ. Nuôi gà quy mô như gia đình tôi thường xảy ra hiện tượng gà mổ cắn, ăn thịt nhau nên phải dùng phương pháp cắt mỏ cho gà”, bà Vuông chia sẻ.

Cũng theo bà Vuông: Để đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, phải đảm bảo thức ăn không được ôi thiu, nấm mốc; nước uống cho gà phải sạch sẽ. Bên cạnh đó, rắc men vi sinh, rải vỏ trấu vào chuồng trại; phun thuốc khử trùng, vôi bột 2 lần/tuần cho chuồng trại.

 lao cai: nuoi ga choi lai tren doi, moi nam “bo tui” 600 trieu dong hinh anh 3

Được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn gà nhà bà Vuông con nào cũng khỏe mạnh.

Về kỹ thuật nuôi gà chọi lai, bà Vuông chia sẻ: Trong thời gian úm gà con, cho ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp; 2 tháng tuổi sẽ trộn bột ngô với cám công nghiệp; 3 tháng tuổi trở đi, cho ăn hoàn toàn bằng ngô và bắt đầu thả gà ra đồi. Đến 6 tháng tuổi, khi gà đạt trọng lượng bình quân 2,5kg bắt đầu xuất bán ra thị trường.

Theo chân bà Vuông lên đồi thăm trang trại, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy hàng nghìn con gà lai chọi khỏe mạnh, béo tốt nặng từ 2 – 2,5kg đang chạy, nhảy tung tăng khắp đồi.

 lao cai: nuoi ga choi lai tren doi, moi nam “bo tui” 600 trieu dong hinh anh 4

Từ nuôi gà thả đồi, mỗi năm bà Vuông “bỏ túi” khoảng 600 triệu đồng.

Chỉ tay vào đàn gà, bà Vuông phấn khởi nói: Đây là nguồn thu lớn nhất của gia đình. Giai đoạn năm 2014 – 2016, với giá bán 100 nghìn đồng/kg, nhà tôi lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm. Tất cả mọi thứ trong gia đình từ ti vi, tủ lạnh, xe máy, ô tô đều từ gà mà sắm được.

Đàn gà của bà Vuông được nuôi gối nhau, một năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa nuôi khoảng 1 vạn con. Mỗi năm, bà Vuông xuất bán ra thị trường khoảng 2 vạn con gà thịt. Với giá bình quân từ 75 nghìn – 80 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bà Vuông “bỏ túi” khoảng 600 triệu đồng.

 lao cai: nuoi ga choi lai tren doi, moi nam “bo tui” 600 trieu dong hinh anh 5

Bên cạnh nuôi gà, để nâng cao thu nhập cho gia đình, bà Vuông trồng thêm 3ha chuối cấy mô.

Không những là hộ nông dân làm kinh tế giỏi, bà Vuông còn tận tình giúp đỡ các hộ nông dân nghèo khó trong thôn, trong xã về giống, kỹ thuật nuôi gà để từng bước giảm nghèo, nâng cao thu nhập trong cộng đồng thôn, xã. Qua đó, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Đang tải...