Nhộng muồng Đắk Lắk- thứ đặc sản không dành cho người nhát gan

01-09-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhộng muồng chắc hẳn không còn quá xa lạ với người Đắk Lắk nói riêng và mảnh đất Tây Nguyên nói chung. Món ăn này rất thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng dám thử.

Nhộng muồng là món ăn đặc trưng của người đồng bào Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng. Khi những cơn mưa đầu tiên rơi xuống cũng là lúc cây muồng đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm sâu muồng phát triển. Thông thường, nhộng muồng thường xuất hiện từ tháng 3-6 Dương lịch hàng năm.
Vùng đất Tây Nguyên thường trồng nhiều cây muồng để cho cây tiêu bám. Những con sâu ăn lá muồng này không làm hại tới cây nên người dân nơi đây không phun thuốc hay diệt trừ mà chỉ sử dụng nó như món ăn đặc biệt.
Tới mùa muồng đâm chồi nảy lộc, những chú bướm bắt đầu di chuyển và tìm chỗ đẻ trứng lên lá cây muồng. Những ấu trùng ấy chỉ trong một thời gian ngắn biến thành những chú sâu muồng, sau khi đã ăn lá muồng dần dần chúng chuyển biến thành những con nhộng bám dưới tán lá muồng hay bất cứ lá gì có thể bám được. Điều này đã trở thành nét đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.
Nhộng muồng rang. Ảnh minh họa.

Nhộng muồng rang. Ảnh minh họa.
Đối với những người yếu bóng vía, khi chứng kiến cảnh cả một khu vực đâu đâu cũng đầy sâu bám đầy trên những cành cây, họ sẽ rất khiếp sợ. Ngược lại, với dân làm nương rẫy ở Tây Nguyên thì họ chẳng còn xa lạ gì với cảnh tượng này. Bởi thế, cứ đến mùa, người dân lại tìm bắt nhộng sâu về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng sâu muồng còn đem lại một khoản thu nhập kha khá cho nhiều hộ gia đình tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk bằng việc bắt nhộng sâu bán lại cho các tiểu thương ở chợ và sau đó được bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu. Tùy địa điểm mà giá nhộng muồng dao động khác nhau. Có thời điểm chỉ 20.000/kg, nhưng cũng có những lúc lên tới 150.000 đồng/kg.
Lương Ngọc (Tổng hợp)

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
loading...