Nhiều bạn trẻ kêu gọi “giải cứu” bí đỏ cho nông dân Đắk Lắk

29-05-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Một điểm “giải cứu” bí đỏ tại TPHCM – ảnh N.D

Khoảng một tuần nay, các bạn trẻ (là con em người dân tại Đắk Lắk) đang sinh sống, làm việc, học tập tại TPHCM đã tham gia “giải cứu”, bán bí đỏ giúp bà con nông dân tỉnh Đắk Lắk.

Bạn Lê Thị Ngọc Diệp (quê huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk, hiện đang làm việc tại TPHCM và là trưởng nhóm “giải cứu” bí đỏ) cho biết, hiện nay, nông trường 717 (xã Cư Yang, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk) đang có gần 200 hộ dân và hàng nghìn tấn bí đỏ đã, đang thu hoạch rộ (ước tính toàn xã có 135ha bí được trồng, sản lượng 20 tấn/ha, tổng sản lượng tầm 2.700 tấn).

Sau 4 tháng trồng trọt, chăm sóc miệt mài, tưởng được mùa bội thu, dân sẽ ăn no mặc ấm, nhưng trớ trêu thay bí thu về chất đống, không thấy thương lái tới thu mua hoặc thu mua lẻ tẻ với giá rẻ bèo chỉ 900-1.500 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí công sức phân bón, tưới tiêu, thuê mướn nhân công đã lên đến 2.000-3.000 đồng/kg. Do lượng bí tồn đọng lớn, không bán được nên nguy cơ số lượng lớn bí đỏ đến mùa thu hoạch bị thối, hư hỏng.

Nhiều bạn trẻ kêu gọi “giải cứu” bí đỏ cho nông dân Đắk Lắk ảnh 1
Bí của nông dân tỉnh Đắk Lắk đang vào mùa thu hoạch – ảnh N.D

“Người dân khổ không biết cầu cứu ai, bao nhiêu thứ lo trút lên nông dân như: Nợ ngân hàng, bố mẹ già yếu, con cái học hành… khiến người nông dân không biết bám víu đâu. Nay chúng em là những người trẻ – con em vùng đất ấy, đang làm việc, học hành ở khắp mọi nơi muốn giúp đỡ nông dân nghèo, giúp họ vớt vát được phần nào tiền của, cứu họ qua đợt khốn khó này” – bạn Lê Thị Ngọc Diệp chia sẻ.

 

Nhiều bạn trẻ kêu gọi “giải cứu” bí đỏ cho nông dân Đắk Lắk ảnh 2

Bí đã thu hoạch không bán được, chất thành đống – ảnh N.D

Hiện nay, các địa điểm tham gia giải cứu “bí đỏ” tại TPHCM, gồm: Cư xá 109 Hoàng Văn Thụ, P8, Q.Phú Nhuận; số 203 chu Văn An, Q. Bình Thạnh; số 294 Phạm Văn Đồng, P1, Q. Gò Vấp; Chung cư Võ Đình, Q.12.

Ngoài các điểm tại TPHCM, hiện nay tại Đắk Lắk và Nha Trang còn có các điểm như: 68 Nguyễn Tất Thành, Thị trấn Eakar, tỉnh Đắk Lắk; số 63 Điện Biên Phủ, Nha Trang…

Nhiều bạn trẻ kêu gọi “giải cứu” bí đỏ cho nông dân Đắk Lắk ảnh 3
Một điểm “giải cứu” bán bí giúp bà con nông dân tại TPHCM.

Bạn Lê Thị Ngọc Diệp cho biết, việc các bạn trẻ là con em người dân tại Đắk Lắk tham gia “giải cứu” bí chỉ là giải pháp tình thế, vì số lượng bán không được bao nhiêu. Khoảng 1 tuần qua, tại các điểm ở TPHCM cũng chỉ “giải cứu” được khoảng 20 tấn (giá bán 6.000 đồng/kg), chủ yếu bán cho người dân mua lẻ, trong khi số lượng bí tồn của bà con nông dân tại Đắk Lắk lên đến hàng nghìn tấn.

Nhiều bạn trẻ kêu gọi “giải cứu” bí đỏ cho nông dân Đắk Lắk ảnh 4
Bán bí đỏ giúp bà con nông dân – ảnh N.D

“Vì vậy, chúng tôi mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp vào cuộc hỗ trợ, chung tay giúp sức thu mua bí cho người nông dân, nhằm giải quyết phần nào bí tồn đọng. Nhìn những đống bí của bà con nông dân đã thu hoạch  nhưng không bán được, thật đau xót” – Lê Thị Ngọc Diệp nói.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
loading...