Ngày 26/12, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết, sẽ xử phạt Công ty TNHH Phúc Hạnh (Cty Phúc Hạnh) tại xã Ea Kênh, vì không thực hiện đúng đề án bảo vệ môi trường như công ty đã cam kết. “Nếu chủ doanh nghiệp sản xuất cà phê không thực hiện nghiêm như đã chỉ đạo, chúng tôi sẽ cho ngưng hoạt động”, bà Trinh cho biết.

Trước thông tin, khi cơ quan chức năng đưa máy quan trắc về địa phương, chủ cơ sở sản xuất cà phê nói trên đã đối phó bằng cách, đốt ít lò sấy hơn để hạn chế khói bụi bay trong không khí, bà Trinh khẳng định, mọi việc đều được làm theo quy định. “Kết quả quan trắc môi trường là tiền đề để xử lý cơ sở sản xuất cà phê nếu gây ô nhiễm môi trường”, bà Trinh nói.

Văn bản của Phòng TNMT huyện Krông Pắk

Như Tiền Phong đã đưa tin, gần 30 hộ dân ở thôn Tân Mỹ (xã Ea Kênh) làm đơn phản ánh đến Tiền Phong về việc Cty Phúc Hạnh xây dựng nhà xưởng, kho chế biến cà phê ngay giữa khu dân cư.

Người dân như bị “ngạt thở” sau khi chủ công ty này  hoạt động suốt ngày đêm, nhả khói mù mịt. “Mỗi lần lò sấy cà phê hoạt động, chúng tôi phải chịu sự tra tấn của khói bụi và tiếng ồn”, ông Cao Văn Ba (một trong những hỗ dân ở thôn Tân Mỹ bị ảnh hưởng khói bụi) cho biết.

Qua kiểm tra, Phòng TNMT huyện Krông Pắk phát hiện Cty Phúc Hạnh không thực hiện đúng đề án bảo vệ môi trường như đã cam kết; qua đó yêu cầu đơn vị này khắc phục các vi phạm mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra, nếu không làm được phải di dời đến vị trí phù hợp.