Mưa lốc tàn phá huyện nghèo, nhà đổ sập, tốc mái ở Đắk Lắk

09-06-2021

Cơn mưa to kéo dài gần 2 giờ, kèo theo lốc xoáy dữ dội khiến nhiều ngôi nhà, trường học trên địa bàn huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị hư hỏng nặng. Chuyên gia nhận định, đây là một trong những khu vực chịu nhiều thiên tai mỗi khi thời tiết cực đoan xuất hiện.

Mưa lớn kèm lốc khiến 10 ngôi nhà ở xã Cư Kbang bị hư hỏng
Mưa lớn kèm lốc khiến 10 ngôi nhà ở xã Cư Kbang bị hư hỏng

Sáng 9/6, chính quyền, người dân xã Cư Kbang (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) vẫn đang khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại do trận mưa dông kèm lốc xoáy xảy ra vào chiều tối qua.

Mưa lốc tàn phá huyện nghèo, nhà đổ sập, tốc mái ở Đắk Lắk ảnh 1
Một căn nhà bị lốc xoáy tàn phá

Ông Nguyễn Văn Hiệu, Bí thư Đảng ủy xã Cư Kbang cho biết, mưa dông lớn kéo dài gần 2 giờ, kèm theo lốc xoáy khiến 10 ngôi nhà dân thôn 3 bị hư hỏng. Trong đó, 1 ngôi nhà bị đổ sập, 6 ngôi nhà tốc mái hoàn toàn; 5 phòng học và 2 nhà giữ xe của Trường Tiểu học Kim Đồng bị tốc mái. Ngoài ra nhiều chuồng trại của người dân cũng bị thiệt hại.

Mưa lốc tàn phá huyện nghèo, nhà đổ sập, tốc mái ở Đắk Lắk ảnh 2
Mái ngói bị vỡ vụn sau trận mưa lốc

Theo ông Hiệu, trận thiên tai không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về kinh tế rất lớn bởi người dân xã còn nhiều khó khăn. Ngay sau khi lốc xoáy xảy qua, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Những năm gần đây, huyện Ea Súp thường xuyên hứng chịu các đợt mưa giông lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng về tài sản, hoa màu.

Mưa lốc tàn phá huyện nghèo, nhà đổ sập, tốc mái ở Đắk Lắk ảnh 3
Mái phòng học Trường Tiểu học Kim Đồng bị thổi bay

Ông Đặng Văn Chiền, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Đắk Lắk lý giải, Ea Súp, Cư M’gar, Buôn Đôn là những huyện hay chịu tác động thiên tai nhiều nhất tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, vùng biên Ea Súp bị ảnh hưởng nặng hơn bởi khu vực này là “cửa ngõ” của gió mùa Tây Nam thổi từ Campuchia sang.

Mưa lốc tàn phá huyện nghèo, nhà đổ sập, tốc mái ở Đắk Lắk ảnh 4
Trận mưa, lốc không gây thiệt hại về người

Huyện Ea Súp có địa hình thấp, xen kẽ thung lũng, khi gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh không có những vật cản như đồi núi cao, rừng cây… làm giảm tốc độ; chưa kể, thời điểm giao giữa mùa nắng và mưa, rất dễ gây ra hiện tượng xung đột giữa các khối không khí nóng-lạnh dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc, sấm sét…

Ông Chiền khuyến cáo, người dân sống ở các khu vực trên cần xây dựng nhà chắc chắn, trồng thêm cây xanh; về lâu dài cần có nghiên cứu, đánh giá cụ thể phân cấp rủi ro thiên tai để phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra

Đang tải...