Làng “siêu đẻ” ở Đắk Lắk

14-07-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Với 13 thôn buôn, nhưng xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk lại có đến hơn 13.000 dân.

Mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh Chá và chị Cở có đến 7 cô con gái

Mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh Chá và chị Cở có đến 7 cô con gái

Là vùng đất nghèo khó, nhưng người dân lại sinh con nhiều nên cuộc sống luôn bị đói nghèo đeo bám.
Chị Thào Thị Sai và anh Má Văn Nú chưa tới 30 tuổi nhưng đã có 4 con. Năm nay con đầu của họ lên 7, còn con út mới hơn 1 tuổi, nhưng chị Sai lại đang mang thai đứa con thứ 5 với hy vọng sẽ là con trai. “Con nhỏ nên hàng ngày mình ở nhà trông còn chồng mình đi làm thuê để kiếm tiền lo cái ăn, cái mặc cho cả gia đình. Lần này vợ chồng mình rất mong đẻ được con trai”, chị Sai tâm sự.

Dưới căn nhà ván nhỏ, xiêu vẹo vì nắng mưa là nơi ở của vợ chồng anh Súng Mì Chá và chị Sùng Thị Cở (thôn Ea Uôl, xã Cư Pui). Cả hai ngoài 30 tuổi và có 7 mặt con. Con lớn của họ năm nay 13 tuổi, còn con út chưa tròn 1 tuổi. Anh Chá thổ lộ với chúng tôi: “Vợ chồng tôi định dừng ở đứa thứ 2, thứ 3 rồi, nhưng vì toàn con gái, muốn có con trai để sau này phụng dưỡng bố mẹ và nối dõi tông đường nên cứ đẻ tiếp. Giờ 7 đứa con gái, chắc vợ chồng tôi dừng thôi, chứ đông quá không lo nổi cái ăn”. Do cuộc sống khó khăn, con cái còn nhỏ nên 2 vợ chồng làm lụng mãi cũng không đủ ăn. Vì đói nên mấy đứa con cũng gầy còm, ốm yếu.

Ghé thăm nhà chị Lầu Thị Đỏ (thôn Ea Lang, xã Cư Pui), người phụ nữ chỉ mới 35 tuổi nhưng đã có tới 7 con. Từ lúc lấy chồng đến nay, chị Đỏ chỉ ở nhà liên tục đẻ và chăm con, cuộc sống gia đình luôn rơi vào cảnh nghèo đói. Căn nhà rộng vài chục mét vuông không có vật dụng gì giá trị. Chị Đỏ không biết tiếng phổ thông, đứa con trai tên Vừ A Tú 18 tuổi, trò chuyện thay mẹ. A Tú bảo, bố mất sớm nên từ lâu A Tú là trụ cột gia đình. “Nhà tôi đông người nhưng chỉ có gần 1ha rẫy để trồng mì. Do nghèo đói và không có giấy khai sinh nên cả 7 anh em đều không được đến trường học con chữ”, A Tú nói.

Không chỉ dừng lại ở con thứ 7, thứ 8, nhiều hộ gia đình còn có tới 10 con, như trường hợp của ông Lò A Dơ (40 tuổi) và Vừ Thị Mị (39 tuổi) đã có với nhau 10 người con. Do con nhỏ nên mỗi khi lên nương rẫy, vợ chồng đều phải địu con theo.

Chị Nguyễn Thị Ly, cán bộ dân số xã Cư Pui, thông tin, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, cả xã đã ghi nhận 5 trường hợp lập gia đình trước tuổi vị thành niên; 157 trẻ sơ sinh ra đời (trong đó có 51 trường hợp đã sinh con thứ 3 trở lên).

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui, cho hay trên địa bàn xã nhiều gia đình sinh con thứ 3 trở lên, những hộ có từ 7-8 con cũng không ít. Vì sinh con đông nên cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, các em nhỏ đều phải đi làm để phụ giúp gia đình.

“Nhiều trẻ em sinh ra không được làm giấy khai sinh do bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn. Có trường hợp chỉ mới học đến lớp 7 đã nghỉ học về nhà lấy chồng. Chính quyền địa phương thường xuyên xuống tận các hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân kết hôn đúng độ tuổi và sử dụng các biện pháp tránh thai, nhưng vẫn chưa thành công. Đây vẫn là bài toán nan giải của chính quyền địa phương”, vị chủ tịch cho hay.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
loading...