Hơn 1.400 người dân Đắk Lắk vỡ òa niềm vui khi được trở về nhà

02-08-2021

Tối 1/8 và rạng sáng 2/8, nhận được tin có đoàn công dân 1.439 người trở về từ các tỉnh phía Nam, tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành triển khai các lực lượng đón, dẫn đoàn và tổ chức test nhanh kháng nguyên cho người dân. Vượt hàng trăm ki lô mét trong mưa gió, nắng gắt, giờ phút được trở về nhà, nhiều người dân đã không kiềm chế được niềm vui, vỡ òa trong những giọt nước mắt.

Các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông dẫn đường và điều tiết giao thông cho đoàn xe

Về tới Đắk Lắk lúc 3 giờ sáng, vợ chồng anh Đ.V.G (trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: Tôi và vợ vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê kiếm sống do dịch COVID-19 nên chỗ làm đóng cửa, vợ chồng thất nghiệp. Nhiều lần tính về lại quê nhà nhưng thấy con còn nhỏ, chỉ mới hơn 1 tuổi đi đường xa vất vả và cũng không có đủ tiền. Tôi gần như bị mắc kẹt trong thành phố. Cứ nghĩ cố gắng bám trụ thêm ít ngày dịch qua đi sẽ đi làm lại ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tôi thấy không thể trụ nổi nữa nên quyết định về quê. Vất vả, mệt mỏi với chặng đường dài, lại nghe thông tin ai ở nhà nấy, trên đường về tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, khi về được tới tỉnh Đắk Lắk, thấy chính quyền chờ đón, dẫn đường, các cán bộ y tế thức thâu đêm chờ test kiểm tra, phát đồ ăn, nước uống hỗ trợ, tôi xúc động và biết ơn vô cùng

Cùng tâm trạng với anh Đ.V.G, anh Y.P.K (trú tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Thật sự khi về tới Đắk Lắk tôi và vợ con kiệt sức. Mình người lớn vất vả thế nào cũng được, chỉ thương hai đứa con nhỏ phải vật vờ ăn, ngủ ngay trên đường. Tuy nhiên, cả gia đình cố gắng động viên nhau để về được đến nhà. Về tới điểm tập kết của tỉnh, nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương chúng tôi vui lắm, quên hết mệt mỏi. Khi được test và nhận kết quả xong, còn có đoàn của huyện Ea H’leo đưa xe giường nằm đón dân, có cả xe tải chở xe máy hỗ trợ đưa chúng tôi về tận nhà. Được hỗ trợ về quê đợt này, chúng tôi mừng lắm và sẽ chấp hành tốt các yêu cầu phòng dịch.

Nhận được thông báo có đoàn dân trở về từ các tỉnh phía Nam, ngay trong chiều tối ngày 1/8, các huyện như Ea H’leo, Buôn Đôn, Krông Ana, Ea Kar đã cử xe đưa đón hỗ trợ công dân. Anh Bùi Ngọc Hoàng, Bí thư huyện Đoàn Ea H’Leo, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay khi nghe thông tin có các công dân ở vùng dịch trở về, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã họp và triển khai kế hoạch tiếp nhận công dân trở về theo công điện mới nhất của Thủ tưởng Chính phủ là bố trí khu cách ly tập trung với sức chứa gần 400 người sẵn sàng tiếp nhận công dân. Cùng với việc dọn dẹp, bố trí khu cách ly, huyện tổ chức 3 xe giường nằm, 6 xe tải cùng cán bộ đi cùng để chờ đón, hỗ trợ đưa công dân về địa phương.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các địa phương, ngay từ chiều 1/8, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã bố trí lực lượng thực hiện test nhanh kháng nguyên cho 1.439 người dân từ các tỉnh phía Nam trở về Đắk Lắk tại trường PTDT nội trú Nơ Trang Lơng (Quốc lộ 14, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột). Trong đó, có 1.427 trường hợp test nhanh âm tính trở về địa phương và tiến hành cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế; Riêng 12 trường hợp test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính được đưa về Khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh Trường Đại học Tây Nguyên và chờ kết quả xét nghiệm Realtime RT- PCR.

Nhiều đoàn xe hỗ trợ đưa đó công dân về huyện nhà

 

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 trong đó yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú, “ai ở đâu ở đấy”. Tuy nhiên, khi nghe thông tin, nhiều người dân đã đổ dồn về. Để tránh việc dồn ứ, tập trung đông người, được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh, chúng tôi vẫn tiếp nhận và triển khai đón tiếp công dân, tiến hành test nhanh kháng nguyên kiểm tra cho người dân trước khi trở về địa phương.

Để đảm bảo tránh trường hợp công dân tập trung đông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phân công cùng với các lực lượng cơ động, đoàn thanh niên, phân luồng và giãn cách công dân khá tốt trước khi test nhanh kiểm tra. Đây là đêm thứ 3 tỉnh tổ chức tiếp nhận công dân, trong 2 đêm trước, chúng tôi đã triển khai test nhanh cho hơn 1.600 người dân, trong đó có 7 trường hợp có kết quả Realtime RT-PCR dương tính. Khi phát hiện các trường hợp dương tính, chúng tôi đã tiến hành cách ly và chuyển bệnh nhân đi điều trị, đồng thời tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Còn các trường hợp kết quả test nhanh âm tính, khi về địa phương, nhiều huyện đã tiến hành cho cách ly tập trung, còn các trường hợp cách ly tại nhà phải đáp ứng đủ điều kiện cách ly tại nhà, được giám sát y tế và lấy mẫu kiểm tra tại nhà để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc triển khai test nhanh kháng nguyên cho người dân, lực lượng y tế còn không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định về đảm bảo tuân thủ phòng, chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo của Bộ Y tế về biện pháp “5K” cho người dân địa phương nhằm mang lại hiệu quả cao nhất đối với công tác đặc biệt cấp bách, quan trọng này để qua đó góp phần chung sức sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Bài: Mai Lê; ảnh: Quang Nhật

Đang tải...