Hàng nghìn hộ dân ở Đác Lắc thiếu nước sinh hoạt

01-04-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng tỉnh Đác Lắc cho biết: Từ ngày 29-3-2017 trở đi, Công ty sẽ thực hiện việc cấp nước luân phiên theo hình thức một ngày có, một ngày không trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột do tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt trong mùa khô.

Theo lý giải của Công ty, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột hiện có gần 61.000 hộ sử dụng nước máy với nhu cầu tiêu thụ khoảng 48.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, nguồn nước do Công ty đang quản lý để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn có công suất thiết kế khoảng 57.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô hiện nay do mực nước ngầm ở các giếng khoan cũng như các hồ, đập chứa nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân thành phố bị tụt mạnh nên công suất nhà máy sản xuất hiện còn khoảng 43.000 m3/ngày đêm, thiếu khoảng 5.000 m3/ngày đêm. Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 hộ dân bị cúp nước sinh hoạt luân phiên trong suốt mùa khô năm nay.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, Công ty TNHN MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đác Lắc đã và đang tiến hành cấp nước luân phiên một ngày có, một ngày không, đồng thời thông báo rộng rãi để người dân dùng nước tiết kiệm và có kế hoạch lấy nước dự trữ.

Về lâu dài, Công ty đã lập dự án đầu tư xây dựng thêm một nhà máy nước có công suất khoảng 35.000 m3/ngày đêm lấy nước từ sông Sê-rê-pốc. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành trong quý II-2018 để cung cấp cho người dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Không chỉ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột mà trong những ngày này tại các trạm, chốt kiểm lâm quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Yóc Đôn nằm trên địa bàn huyện Buôn Đôn, Ea Súp, tỉnh Đác Lắc và huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông cũng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.


Hiện nay, người dân ở buôn Jù, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột phải đi xin nước về sinh hoạt.

Giám đốc Vườn Quốc gia Yóc Đôn Đỗ Quang Tùng cho biết: Trên khu vực của Vườn Quốc gia Yóc đôn hiện có 10 trạm và chốt chưa có giếng khoan mà chủ yếu phụ thuộc vào nước sông suối. Hiện nay đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô Tây Nguyên nên nguồn nước ở các sông, suối trong vườn đang bị cạn kiệt khiến các trạm, chốt quản lý, bảo vệ rừng này thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Để bảo đảm nhu cầu nước sinh hoạt cho các cán bộ, nhân viên kiểm lâm đang làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, lãnh đạo Vườn Quốc gia Yóc Đôn đã điều động một xe ô-tô hàng ngày chuyên chở nước phục vụ cho những trạm, chốt thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, do địa bàn từ trung tâm hành chính của vườn đến các trạm, chốt xa, giao thông đi lại khó khăn nên việc cung cấp nước cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của vườn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT