Hà Nội, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai ký kết hợp tác phát triển du lịch

15-05-2017

Chiều 14-5, tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Sở Du lịch, Sở VH,TT&DL các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2017 – 2020.

 

Lễ ký kết.
Với tinh thần “Bốn tỉnh, thành phố – Một điểm đến”, các bên sẽ phối hợp hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước về du lịch. Cụ thể, bốn tỉnh, thành phố cùng nhau trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn; phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ quản lý lữ hành, vận chuyển, lưu trú, tài nguyên và các sản phẩm, dịch vụ du lịch; tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện chương trình hợp tác tại các địa phương.

Các tỉnh, thành phố này còn thường xuyên và định kỳ hằng quý trao đổi thông tin về kết quả hoạt động kinh doanh du lịch; các sản phẩm du lịch mới; thị trường khách; tình hình hoạt động của các doanh nghiệp; các hiện tượng tiêu cực, vi phạm trong hoạt động du lịch, đặc biệt về kinh doanh lữ hành, hướng dẫn viên, vận chuyển và các thông tin liên quan.

Bên cạnh đó, bốn địa phương sẽ phối hợp tuyên tuyền, quảng bá, mở rộng thị trường khách du lịch trong và ngoài nước với các nội dung cụ thể, gắn với nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường; chủ động đón các đoàn lữ hành lớn tại các thị trường trọng điểm, các đoàn báo chí, phóng viên quốc tế đến khảo sát sản phẩm, viết bài, tuyên truyền quảng bá về du lịch các địa phương. Bốn tỉnh, thành phố cũng sẽ liên kết, hợp tác kết nối tour đón khách du lịch từ các nơi khác ở trong nước và quốc tế đến địa phương mình và ngược lại.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố sẽ phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghề, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ du lịch cho nhân viên làm việc trong các cơ sở dịch vụ du lịch và cán bộ quản lý du lịch của các địa phương.

Hằng năm, Sở Du lịch, Sở VH-TT&DL bốn địa phương nghiên cứu để luân phiên phối hợp tổ chức từ một đến hai chương trình, sự kiện du lịch chung; phối hợp kiểm tra, quản lý các hoạt động đầu tư, khai thác phát triển du lịch ở các vùng giáp ranh; kiểm tra, hướng dẫn và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn cho khách du lịch.

Cũng theo Chương trình hợp tác, bốn địa phương sẽ phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch bao gồm bảo trợ cho Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch thuộc sở, hiệp hội du lịch các địa phương liên kết hợp tác phát triển du lịch theo khả năng và nhu cầu thực tế; hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thực hiện các thủ tục hành chính; thủ tục cấp visa; liên kết, xây dựng các sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, dịch vụ chuyên nghiệp.

Thủ đô Hà Nội có vai trò là trung tâm kết nối các tour, tuyến du lịch quốc tế và các tour, tuyến du lịch với các tỉnh, thành phố trong nước đảm bảo chất lượng cao, có sức cạnh tranh để phân phối khách du lịch đến với các địa phương.

Bốn tỉnh, thành phố cũng sẽ phối hợp hỗ trợ khách du lịch bằng cách bố trí các điểm cung cấp thông tin về các tuyến, điểm, sản phẩm du lịch mới, về các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú chất lượng cao, được bình chọn và các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của bốn tỉnh, thành phố thông qua các website du lịch; hướng dẫn khách du lịch ứng xử văn minh, góp phần xây dựng môi trường du lịch an ninh, an toàn, thân thiện, văn minh.

Đang tải...