Gia Lai: Trồng chuối già Nam Mỹ, “đút túi” 90 triệu đồng mỗi tháng

08-12-2019

Sau hơn 1 năm đầu tư trồng chuối già Nam Mỹ, gia đình anh Phạm Công Xây (thôn 4, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã thu được thành công. Hiện tại, với 7,5 ha chuối già Nam Mỹ, mỗi tháng gia đình anh lãi hơn 90 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, anh Xây nhận thấy giống chuối già Nam Mỹ có những ưu điểm nổi trội như chất lượng quả ngon, vỏ dày nên không bị dập nát, thời gian chín lâu có thể mang được đi xa…Vì vậy, anh đã quyết định đầu tư trồng loại chuối này.

Trước khi bắt tay vào trồng chuối già Nam Mỹ, anh Xây dành nhiều thời gian đến các vườn chuối già Nam Mỹ trong và ngoài tỉnh để học tập kinh nghiệm. Tháng 8-2018, anh bắt tay xuống giống 5 ha chuối già Nam Mỹ, tương đương với 5.000 cây.

Anh Phạm Công Xây (thôn 4, xã Ia Krai, huyện Ia Grai) chăm sóc vườn chuối già Nam Mỹ của gia đình. Ảnh: P.T

Chuối được trồng cây cách cây 2 m, hàng cách hàng 3 m. Mỗi héc ta chuối, anh đầu tư hết 100 triệu đồng. Đến nay, vườn chuối sinh trưởng, phát triển rất tốt. Hiện gia đình anh đã mở rộng diện tích trồng chuối lên 7,5 ha với tổng cộng 12.000 cây.

Mỗi buồng chuối già Nam Mỹ khi thu hoạch nặng 20-25 kg, bán với giá 4 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí, gia đình anh thu về hơn 3 triệu đồng/ngày từ vườn chuối.

“Chuối già Nam Mỹ phù hợp với nhiều loại đất, dễ trồng và chăm sóc. Mỗi ngày, thương lái đến tận vườn thu mua để vận chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố. Đến nay, tôi đã bán được hơn 100 tấn chuối. Hiện lượng chuối vẫn không đủ để cung cấp cho thương lái”-anh Xây cho hay.

Trước tình trạng giá cả nông sản bấp bênh, anh Xây xác định phải đa canh để đa dạng nguồn thu nhập, tránh phụ thuộc vào một loại cây. Vì vậy, trước khi trồng chuối, anh đã trồng 400 cây sầu riêng và 400 cây bơ trên diện tích 3 ha.

Theo anh Xây, việc trồng xen các loại cây khác vào vườn chuối có tác dụng cản gió, tăng độ tơi xốp và độ ẩm của đất. Nhờ đó, năng suất cây trồng sẽ cao hơn so với khi trồng riêng biệt. Năm 2018, anh thu về hơn 100 triệu đồng từ bán bơ và sầu riêng.

Đánh giá về mô hình trồng chuối già Nam Mỹ của gia đình anh Xây, ông Phan Đình Thắm-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Grai-cho biết: Anh Xây là hội viên nông dân trẻ tuổi và rất ham học hỏi. Anh đã bước đầu thành công với mô hình trồng chuối già Nam Mỹ, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Vừa qua, anh Xây vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2017-2019.

“Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Đồng thời, hỗ trợ người dân trong việc quảng bá sản phẩm cũng như tìm đầu mối tiêu thụ, giúp bà con yên tâm sản xuất”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Grai cho hay.

Theo Phan Thương (Báo Gia Lai)

Đang tải...