Gia Lai: Công an Thị trấn Ia Kha không cảnh giác để đối tượng trộm cắp bỏ trốn

25-04-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sau nhiều lần bị cắt trộm cây Bơ giống, người dân đã phục và bắt được đối tượng. Nhưng sau đó Công an thị trấn đã để đối tượng chạy thoát

Đường dây trộm Bơ giống để bán

Anh Bùi Đình Thi (Tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, Ia Grai, Gia Lai), cho biết: Vì Việt Nam giống bơ Mỹ hiện nay chưa trồng đại trà nên giống Bơ này khá đắt và hiếm, gia đình tôi đã cực khổ đem giống bơ quý này về trồng tại Lâm Đồng và Gia Lai, nhằm mục đích nhân giống để cung cấp cho bà con trên địa bàn trồng và bán ra thị trường cải thiện đời sống.

Vì là giống cây có giá trị nên kẻ xấu đã liên tục trong nhiều tháng nay rình mò chặt trộm hơn 200 chồi bơ mới lớn, ược tính thiệt hại lên tới hơn 150 triệu đồng.

Sau đó anh Thi đã có trình báo cho cơ quan công an về việc kẻ xấu đã liên tục lẻn vào vườn anh để chặt trộm cây bơ giống. Trong đơn anh cho biết, tổng cộng các đối tượng xấu đã chặt trộm 3 lần.

Cụ thể vào 14/12/2016 anh Thi ra vườn thì phát hiện bị chặt ngang 15 cây bơ (mới trồng được 4 tháng tuổi), lúc đó ảnh chỉ nghĩ là người nào đó phá. Nhưng tiếp đó vào mồng 2 tết âm lịch, lợi dụng sơ hở kẻ gian lại lẻn vào cắt trộm khoảng 140 cây trồng.

Kẻ gian đã chặt hơn 200 gốc bơ non.
Kẻ gian đã chặt hơn 200 gốc bơ non.

Không dừng lại ở đó vào đêm 20/4/2017 anh Thi nghe tiếng chó sủa đã ra vườn thì phát hiện 1 nam, 1 nữ đang cắt trộm bơ, anh đã truy đuổi và bắt được 1 người nữ cùng tang vật là ngọn Bơ giống và kéo cắt cành.

Sau đó anh có kêu anh Nguyễn Văn Thành – Phó Tổ Dân phố 1 và bà con đến làm chứng, đồng thời báo cho Công an Thị trấn Ia Kha đưa đối tượng về trụ sở Công an Thị trấn để làm việc.

Tại cơ quan công an thị trấn Ia Kha (Ia Grai, Gia Lai) đối tượng khai nhận, mình là Trần Thị Kim Chi (sinh năm 1987, trú tại thôn 4, xã Hòa Thắng, TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk).

Bước đầu đối tượng Chi khai đã cùng với 3 đồng bọn tiến hành ăn cắp chồi Bơ tại thôn 8 (xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng). Cũng bị công an xã Tân Lạc bắt giữ vào 18/1/2017.

Những chồi non đều không phát triển gây thiệt hại kinh tế cho gia đình
Những chồi non đều không phát triển gây thiệt hại kinh tế cho gia đình

Trong lúc đang viết tường trình thì đối tượng Chi kêu đau bụng, tim đập nhanh nên lực lượng công an thị trấn Ia Kha đã đưa lên bệnh viện huyện để khám. Lợi dụng sơ hở đối tượng Chi đã bỏ trốn.

Hiện lực lượng công an thị trấn Ia Kha chuyển hồ sơ lên công an huyện Ia Grai. Đồng thời tiến hành truy tìm và xác minh thông tin của đối tượng Chi tại địa phương.

Trong nỗi lo bị trộm cắp cây giống ông: Nguyễn Văn Thành – Tổ phó Tổ Dân Phố 1, Thị Trấn Ia Kha, Ia Grai, đại diện cho bà con nơi đây bức xức: “Những kẻ trộm này nếu không có vườn ươm mua lại thì họ bán cho ai? Vì họ cắt như vậy phải qua quá trình ghép nữa mà bà con chúng tôi thì sao mà ghép được? Chúng tôi khẳng định là sau khi trộm được các đối tượng này bán cho vựa cây giống, bọn chúng có một đường dây’’!

Bất cẩn để đối tượng “thoát thân”

Sau khi xác minh sự việc từ phía người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện Công an Thị trấn Ia Kha.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Hồng Nguyện – Phó trưởng Công an Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, cho biết: ‘‘Sự việc đúng như trong đơn ông Bùi Văn Thi trình báo.

Sau khi đối tượng Trần Thị Kim Chi được đưa về trụ sở Công an Thị trấn, anh em đã cho đối tượng Chi viết tường trình sự việc, đang viết dở thì đối tượng này dở nhiều chiêu trò, mánh khóe với anh em Công an Thị trấn, và đối tượng lăn đùng ra giống như bị động Kinh, kêu khó thở…

Vì vậy, anh em đã đưa đối tượng Chi lên Trung tâm Y Tế huyện Ia Grai khám bệnh, lúc ở Trung tâm Y Tế huyện có anh Cao Minh Quyết- Trưởng Công an Thị trấn Ia Kha và anh em Công an viên. Khoảng 3 giờ 30 phút ngày 21/4 tôi và một Công an viên lên thay cho anh Quyết về.

Đến 4 giờ đối tượng Chi xin đi vệ sinh, mà chỗ đi vệ sinh gần vườn Cà Phê của dân, đối tượng lại là con gái nên anh em không thể đi theo, lợi dụng việc này nên đối tượng đã bỏ trốn.

Ngay sau đó tôi đã báo cáo với anh Quyết Trưởng Công an Thị Trấn và báo cáo Công an huyện để phối hợp truy bắt đối tượng.

Còn hồ sơ vụ án, tang vật là điện thoại di động của đối tượng chúng tôi đã chuyển lên Công an huyện thụ lý giải quyết. Còn việc tôi để đối tượng chạy thoát là lỗi của tôi, tôi xin chịu mọi hình phạt của cơ quan”.

Công an thị trấn trình bày về sự việc
Công an thị trấn trình bày về sự việc

Chiều 24/4 chúng tôi có cuộc trao đổi với ông: Phạm Chính Nghĩa – Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Ia Grai, nơi tiếp nhận vụ án từ Công an Thị trấn Ia Kha chuyển lên, cho biết: “Chúng tôi mới tiếp nhận hồ sơ vụ án từ Công an Thị trấn chuyển lên, hiện tại chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc kiểm đếm số chồi Bơ bị mất, xác minh lý lịch đối tượng, sau đó nếu đúng là đối tượng trong vụ án trên chúng tôi sẻ triệu tập lên để đấu tranh làm rõ hành vi. Hiện vụ án đang trong quá trình điều tran nên chưa thể cung cấp được thông tin gì thêm’’.

Hình thức cắt trộm chồi Bơ, Tiêu và Cà Phê đã xảy ra nhiều lần trên các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng và công sức chăm bón. Đây là nỗi lo rất lớn của bà con nông dân trong thời gian qua.

Chia sẻ thêm với PV Pháp luật Plus, anh Bùi Đình Thị cho biết: “Giống Bơ của tôi nhân giống hiện bán rất ít trên thị trường. Vì vậy tôi đã nhân giống này trên 2 cơ sở Lâm Đồng vào Gia Lai để phục vụ nhu cầu của bà con trên địa bàn. Qua 3 lần trộm, kẻ gian đã chặt hơn 200 chồi bơ, gây thiệt hại gần 150 triệu đồng. Số tiền này tôi cũng phải vay ngân hàng để đầu tư, bỏ công chăm sóc. Những gốc đã chặt phải nhổ để trồng lai tốn nhiều công sức và tiền của.

Nỗi lo của những người ươm giống cây trồng, của bà con nông dân trên địa bàn Tây Nguyên vẫn còn đó. Vì vậy họ mong rằng cơ quan Công an sớm bắt được đối tượng để truy tố trước pháp luật, nhằm răn đe những kẻ khác đang có ý định trộm cắp chồi cây giống của dân.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT