Gia Lai bỏ tiền tiếp khách: Chi sai hơn 11 tỷ đồng

21-09-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ năm 2013 đến 2016, văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh Gia Lai đã chi sai số tiền vi phạm lên tới 11 tỷ đồng.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong thông báo kết luận của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương về nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, ngày 20/9.

Trong đó, nêu cụ thể 3 cá nhân, gồm: ông Nguyễn Thế Quang – nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, ông Vũ Tiến Anh – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh và bà Nguyễn Thị Lựu – Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

Theo đó, số tiền tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng và không đúng thực tế là hơn 3,5 tỷ đồng; sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định gần 1,9 tỷ đồng; hồ sơ thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ, hợp thức hóa chứng từ là hơn 1,2 tỷ đồng.

Hợp thức hóa việc mua quà tết năm 2016 là 216 triệu đồng; chứng từ thanh toán tiền ăn hội nghị là 162 triệu đồng; lập dự toán và được ngân sách tỉnh cấp kinh phí tự chủ trùng lặp 7 biên chế đã được Văn phòng Quốc hội bảo đảm, số tiền gần 2,4 tỷ đồng.

Gia Lai bo tien tiep khach: Chi sai hon 11 ty dong

Trụ sở HĐND tỉnh Gia Lai.

Riêng tiền mua bia, trà, cà phê… không đúng quy định, hồ sơ thanh toán khống số tiền là gần 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Quang còn ký kế hoạch, chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ với số tiền hơn 43 triệu đồng trong năm 2015.

Trước đó, đã báo chí đã phản ánh nhiều thông tin về vụ việc. Theo đó, trong năm 2015, khoản tiền mà VP HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị Sở Tài chính Gia Lai quyết toán chi tiếp khách lên đến 3,2 tỷ đồng.

Có ngày có đến 2 – 3 đợt mời khách và địa điểm cũng có biên độ xê dịch lớn từ “các tỉnh miền Tây đến Đông Nam bộ và ra cả miền Trung”. Trong đó, tỉnh có số lần mà đoàn công tác của Gia Lai tiếp khách nhiều nhất là ở Kiên Giang 4 lần, tại Đà Nẵng 5 lần.

Vì vậy, ngày 19/11/2016, ông Nguyễn Đắc Ứng – Phó Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai đã từng có văn bản gửi Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị giải trình, làm rõ các khoản chi về tiếp khách, chi mua bia, mua văn phòng phẩm, đi cơ sở… không rõ ràng.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Lựu – Phó chánh VP HĐND đã có văn bản gửi Sở Tài chính Gia Lai nhưng không được Sở này chấp thuận “vì quá chung chung”.

Theo giải trình của bà Lựu, mức thanh toán tiền đi công tác được tính từ 120.000-150.000 đồng/người. Tuy nhiên, do chi phí “phát sinh thêm”, chừng đó chỉ “đáp ứng một phần” nên “linh hoạt” áp dụng thông tư 01/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính chi 200.000 đồng/người cho phí tiếp khách.

Trong năm 2015, tổng kinh phí tiếp khách gần 3,2 tỷ đồng, trong đó tiền “kinh phí đặc thù HĐND, kinh phí đối ngoại” chiếm gần 2,3 tỷ đồng. Trong 3,2 tỷ tiền tiếp khách này, số tiền tiếp khách ngoài tỉnh chiếm gần 300 triệu đồng, còn lại là tiếp khách trong tỉnh.

Tuy nhiên, ngày 24/12, báo Vietnamnet dẫn lời ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai lại cho rằng: “Chuyện tiếp khách tôi nghĩ là bình thường thôi; hội đồng mà, người ta đi làm việc, tiếp các đoàn công tác với nhau là chuyện bình thường. Sai hay không sai phải chờ quyết toán…Tôi đang yêu cầu các cơ quan làm rõ sao lại có thông tin như thế này”.

Nhưng về phía UBKT Tỉnh ủy Gia Lai vẫn yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm, trường hợp thu, nộp không đầy đủ số tiền vi phạm sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Đồng thời, giao Thường trực UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đảng đối với các ông bà Nguyễn Thế Quang, Vũ Tiến Anh, Nguyễn Thị Lựu và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT