Giá cà phê thấp lẹt đẹt suốt 10 năm, Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng giúp nông dân

06-11-2019

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 6/11, nhiều đại biểu đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra được giải pháp nhằm giúp người trồng cà phê trước thực trạng bị ép giá như hiện nay.

Theo Đại biểu Ngô Thanh Danh (Đắk Nông), giá cà phê hiện chỉ 30 ngàn đồng/kg và kéo dài như vậy kéo dài đã 10 năm rồi. Trong khi đó, một số nước sản xuất các mặt hàng này sau Việt Nam nhưng giá lại cao hơn. Cụ thể như Campuchia, giá cà phê bây giờ cũng đã 100 ngàn đồng/kg. Vậy giải pháp nào để nâng cao giá trị được các mặt hàng này?

Giá cà phê thấp lẹt đẹt suốt 10 năm, Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng giúp nông dân - Ảnh 1.

Đại biểu Ngô Thanh Danh (Đắk Nông).

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng cho rằng, đây là các sản phẩm mà đồng bào vùng Tây Nguyên thường sản xuất nhưng giá cả các mặt hàng chưa bù lại được chi phí. Vì vậy, đề nghị Bộ trưởng NN&PTNT giải pháp để trợ giá các mặt hàng này.

Một vị Đại biểu Quốc hội khác cũng đặt vấn đề, các mặt hàng như cà phê mang lại giá trị xuất khẩu cho Việt Nam khoảng hàng tỉ đô la. Tuy nhiên, hằng ngày, từng dòng người dân trồng cà phê ở Đắk Lắk đang đổ về các tỉnh khác như Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh để tìm kiếm việc làm, bỏ lại sau lưng nhà cửa, rẫy nương và các món nợ ngân hàng. Vậy trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này như thế nào?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, vừa qua Quốc hội đã có Đề án về phát triển kinh tế – xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là một trong những giải pháp tổng thể nhất nhằm hỗ trợ đồng bào vùng dân tộc.

Vê việc sản xuất của đồng bào bấp bênh, kém hiệu quả dẫn đến đời sống khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhất trí với việc tập trung kêu gọi doanh nghiệp vào để sản xuất chuỗi.

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã làm rất tốt việc kêu gọi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất của bà con nông dân.

“Lãnh đạo tỉnh đã ra tận sân bay để đón doanh nghiệp về giúp bà con nông dân. Sau đó, ông này cảm động quá đã xây dựng một nhà máy sản xuất ngay tại địa phương” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sản xuất nông nghiệp thành công thì phải kêu gọi được các doanh nghiệp chế biến làm chủ đạo trong chuỗi sản xuất.

Giá cà phê thấp lẹt đẹt suốt 10 năm, Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng giúp nông dân - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, hiện nay, tổng diện tích trồng cà phê trên cả nước là 680 ngàn ha, sản lượng sản xuất ra là 1,8 triệu tấn mang giá trị hơn 3 tỉ USD.

Hiện nay, thế giới đang khủng hoảng về cung và cầu. Chính vì vậy, cần tổng rà soát lại diện tích sản xuất kém, già cỗi, cải tạo lại để phát triển cây trồng mới.

Ngoài ra, cần hạn chế việc bón phân vô cơ để tăng sản xuất, như vậy sẽ làm kém chất lượng cà phê. Cùng với đó, Lễ hội cà phê năm nay phải tập trung kêu gọi doanh nghiệp để phân tích tìm cơ hội đầu tư, giúp bà con nông dân.

Thế Công

Đang tải...