Điều xe chở chục người đuối sức vì cuốc bộ trăm cây số về quê

02-08-2021

Ngày 2/8, ông Phan Nhật Thanh- Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết, 10 công dân đi bộ qua địa phương đã được bố trí xe chở về quê.

Trước đó (chiều tối 1/8), các lực lượng làm việc tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), phát hiện các công dân trên đang mệt mỏi cuốc bộ về quê. Qua hỏi thăm được biết họ đều là người dân tộc thiểu số, đi làm thuê tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, TP. HCM. Khi các địa phương này thực hiện giãn cách xã hội, họ thất nghiệp, rơi vào khó khăn nên cuốc bộ về quê Đắk Lắk, Gia Lai và Lào Cai.

Điều xe chở chục người đuối sức vì cuốc bộ trăm cây số về quê ảnh 1
Những công dân đi bộ về quê được chốt kiểm soát dịch bệnh Cai Chanh tặng đồ ăn, thức uống

“Gặp tình huống trên, tôi đã báo cáo lãnh đạo tỉnh và nhận được lệnh tạo điều kiện, hỗ trợ công dân về quê. Tôi đã liên hệ với Cảnh sát giao thông Đắk Lắk và Gia Lai để cùng phối hợp hỗ trợ những trường hợp khó khăn trên. 7h tối, các công dân được mặc đồ bảo hộ, thức ăn, nước uống… để lên 2 xe ôtô 7 chỗ về Đắk Lắk và Gia Lai. Ba trường hợp về Lào Cai được theo đoàn về Đắk Lắk để được chăm sóc sức khỏe bởi họ đã rất đuối sức. Hoàn cảnh của họ rất khó khăn. Tôi cũng báo cáo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông để liên lạc với địa phương của công dân”, ông Thanh thông tin.

Điều xe chở chục người đuối sức vì cuốc bộ trăm cây số về quê ảnh 2
Những công dân đi bộ về quê được mang đồ bảo hộ, lên xe đưa về quê

Cũng trong ngày 1/8 có gần 3.000 người từ các tỉnh thành phía nam về quê. Để tránh ùn tắc, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, chốt kiểm soát dịch bệnh chia làm 3 đợt. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người huyện Đắk R’lấp tăng cường nhân lực, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đắk Nông) cũng huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ, dẫn đường cho người người dân đi qua địa bàn về quê an toàn.

Ngoài dẫn đường, cảnh sát còn bố trí xe chuyên dụng hỗ trợ trường hợp bị hỏng xe, hoặc đuối sức, không thể chạy xe máy. Nhiều hộ dân sống ven quốc lộ 14, các nhà hảo tâm, tình nguyện viên Đắk Nông cũng dốc mọi nguồn lực, chuẩn bị thức ăn, nước uống… tiếp sức người về quê vào chuyến cuối. Bởi theo công điện của Thủ tướng Chính Phủ, sau ngày 31/7 tất cả người dân “ai ở đâu ở đấy”.

Đang tải...