Sáng chủ nhật (13-9), quán AM Café trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM) rất đông khách, lại có chương trình “Giải cứu nông sản – bơ Booth” nên nhân viên càng tất bật do vừa phục vụ nước vừa lựa bơ để giao cho khách với giá chỉ có 20.000 đồng/kg.

Một số nơi lấy sỉ (hơn 30 kg) giá chỉ còn 15.000 đồng/kg và đều được “bao ăn”, tức khách mua trúng trái hư sẽ được quán đổi lại. Thường thì tỉ lệ hư khá thấp, chỉ khoảng 10%, chủ yếu do nông dân hái không để lại cuống nên bị đen đầu, úng. Chủ quán còn tận dụng nguồn bơ rẻ này để khuyến mãi cho khách mua nước.

Theo anh Nguyễn Đức Thành, người sáng lập chuỗi hệ thống AM Café, từ đầu tháng 9 đến nay, 5 quán cà phê của anh tại TP HCM đã “giải cứu” được 3 tấn bơ Booth. “Nguồn bơ do gia đình tôi trồng và lấy thêm của các hộ xung quanh ở xã Tam Bố, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Vừa rồi tôi về quê thấy mọi người than bơ bán không được, thương lái không đến mua nên mới thực hiện chương trình “giải cứu” bơ tại các quán trong chuỗi. Bơ này trước đây bán nội địa thấp nhất cũng 50.000 đồng/kg; còn hàng tuyển, loại 0,5 kg/trái trở lên bán sang Trung Quốc với giá cả trăm ngàn đồng/kg” – anh Thành nói.

Đến lượt bơ Booth rơi vào cảnh giải cứu - Ảnh 1.

Bơ Booth được tập kết tại AM Café trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP HCM chờ được “giải cứu”

Theo ghi nhận của phóng viên, cách đây ít ngày trên đường Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM) cũng xuất hiện một điểm bán “giải cứu” bơ Booth với giá 15.000 đồng/kg để gây quỹ từ thiện. Lần bán đầu tiên, đơn vị tổ chức đã tiêu thụ được 700 kg bơ giúp bà con nông dân ở tỉnh Gia Lai.

Ngoài ra, trên một số tuyến đường cũng xuất hiện nhiều điểm bán bơ dạng đổ đống hoặc xe đẩy với giá 20.000 – 25.000 đồng/kg, hầu hết là bơ Booth. Đây là giống bơ chất lượng, cơm vàng, béo nên thu hút khá đông người mua.