Đào Bắc trồng ở Tây Nguyên, chưa tết khách đã “khuân” gần hết

09-01-2020

Năm nay hoa đào Bắc trồng ở phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) được người chơi tìm mua từ rất sớm. Dù chưa qua rằm tháng Chạp nhưng có vườn trồng đào Bắc đã bán hết 90%.

 dao bac trong o tay nguyen, chua tet khach da "khuan" gan het hinh anh 1

Khách đến đặt mua cây tại các vườn đào ở phường Thống Nhất

Chúng tôi đến vườn đào của ông Nguyễn Văn Chiến (thôn Tân Hà 3, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) chưa đầy nửa tiếng, điện thoại của ông liên tục nhận cuộc gọi từ các mối nhập hoa đào. Vì năm nay 90% gốc đào trong vườn ông đã được “xí phần”, chỉ còn lại gần 200 gốc dành để bán lẻ cho khách địa phương nên ông đành từ chối.

Nhiều năm gần đây, hoa đào trồng trên đất Buôn Hồ được các thương lái cực kỳ ưa chuộng vì cho hoa lớn, thẫm màu và lâu tàn hơn hoa đào miền Bắc. Ông Chiến cho rằng nhờ chất đất ở Buôn Hồ giúp cây sai nụ, thân sáng. Đây là năm đầu tiên ông trồng đào nhưng với sức mua hiện tại, gia đình ông có thể yên tâm đón một cái tết ấm no.

 dao bac trong o tay nguyen, chua tet khach da "khuan" gan het hinh anh 2

Các gốc hoa đã có chủ mua được đánh dấu tên và bó gọn

Ở phường Thống Nhất, đoạn qua cầu Hà Lan 2 có gần 10 vườn đào cảnh đang hối hả bước vào vụ tết. Hoa đào ở thị xã Buôn Hồ chủ yếu được thương lái đưa về các thị trường miền Trung như Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa và một số tỉnh miền Nam để bán. Khoảng thời gian này, các chủ vườn đang cho tập trung nhân công hái lá non để dồn chất nuôi nụ.

Theo nhiều chủ vườn, nghề trồng đào cảnh cho thu “1 lời 1”. Tết năm ngoái, từ ngày 20 tháng chạp trở đi không khí mua bán mới trở nên nhộn nhịp. Năm nay cây cho hoa đúng thời điểm, khách mua sỉ và lẻ cũng đặt hàng sớm hơn nửa tháng… là những tín hiệu vui cho người trồng đào ở Buôn Hồ.

 dao bac trong o tay nguyen, chua tet khach da "khuan" gan het hinh anh 3

Nhà vườn vặt lá non để cây dồn chất nuôi nụ

Dù chưa đến rằm tháng chạp nhưng vợ chồng ông Bạch Thanh Hiếu (phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) đã đi xem gốc đào để đặt trước. Vào dịp tết, nhà ông thường chơi quất cảnh, hoa cúc nhưng năm nay nhà ông đổi qua chưng đào cho lạ. Biết các vườn đào ở Buôn Hồ được “săn đón” nên vợ chồng ông phải đặt mua từ rất sớm để lựa chọn được nhánh đào với màu sắc, hình dáng như mong muốn. Cây được chọn hiện gửi tạm ở vườn và sẽ sang chậu mang về vào ngày 22 tết.

Vườn đào Hùng Hằng được biết đến là nhà vườn có thâm niên lâu nhất ở thị xã này. Anh Hùng cho biết, hơn 15 năm trước, anh mang 2 cây đào từ quê Ninh Bình vào trồng chơi tết. Từ “ngón nghề” gia truyền, anh đã mạnh dạn trồng 200 gốc và thành công đến 7 phần ngay từ năm đầu tiên.

 dao bac trong o tay nguyen, chua tet khach da "khuan" gan het hinh anh 4

Nhiều cây đào đã có chủ nên được viết tên đánh dấu

Nhờ học hỏi thêm về kỹ thuật, vợ chồng anh đã ghép được chồi trên gốc đào dại để tạo ra nhiều màu sắc trên cùng một cây và cho sức sống tốt hơn. Trong vườn của anh có vài gốc đào lớn cho ra 3 loại hoa: nhất chi mai, đào bích, đào phai. Hiện chủ vườn chưa tiết lộ giá nhưng nhiều chậu tương tự được hô bán lên đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, vườn đào Hùng Hằng còn cho thuê hoa đào để chưng tết. Bình quân gốc đào 1 năm tuổi được bán lẻ dao động từ 300 – 800 nghìn đồng. Riêng một số chậu đào thuộc giống quí hiếm, nhiều năm tuổi, tán lớn, đều hoa, màu sắc lạ, được tạo dáng độc đáo… có giá cho thuê lên đến 5 triệu đồng trong 2 tháng.

 dao bac trong o tay nguyen, chua tet khach da "khuan" gan het hinh anh 5

Hoa đào ở Buôn Hồ lác đác nở và sẽ bung đồng loạt vào đúng tết Canh Tý

Dịch vụ chăm sóc cây đào cũng xuất hiện ở Buôn Hồ. Sau mỗi mùa tết, các gốc đào được gửi lại để chủ vườn chăm bón. Công chăm mỗi năm tại vườn đào Yến Sáu là từ  300 – 500 nghìn đồng/cây, bằng với số tiền mua một cây đào mới. Cây càng nhiều tuổi, giá chăm hộ càng cao.

 dao bac trong o tay nguyen, chua tet khach da "khuan" gan het hinh anh 6

Chị Vũ Thị Hằng (chủ vườn đào Hùng Hằng) bên các gốc đào dại ghép chồi đào Nhật Tân nên hoa nhiều màu sắc, cây có sức sống tốt hơn

Bà Bùi Thị Phương Yến, chủ vườn đào Yến Sáu cũng cho biết, bà mua nguồn giống được ghép sẵn từ Hà Nội. Việc chăm sóc loại hoa xứ Bắc trên đất Tây Nguyên cũng gặp phải nhiều khó khăn như bệnh hại, rệp trắng, sâu ăn lá nhưng đổi lại, tiết trời cuối năm thường có nắng, không quá rét buốt hay mưa phùn nên rất thích hợp với loại cây này. Bước qua năm trồng thứ ba, nhà bà Yến có hơn 1.000 gốc đào phai, đào đỏ từ 1 – 2 năm tuổi sẵn sàng phục vụ mùa tết Nguyên đán Canh Tý này.

Nguồn :danviet.vn

Nguồn tin:
Đang tải...