Đắk Nông: Sư trụ trì tự ý phá rừng làm đường

10-10-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tạp chí GTVT – Là trụ trì của Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên nhưng sư ông Võ Ngọc Lâm đã tự ý cho san ủi 1.909 m2 đất rừng chặt hạ nhiều loại cây gỗ từ nhóm I đến nhóm VI để mở đường băng qua rừng.

10
Con đường băng rừng khi bị phát hiện

Trước đó, thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra thường xuyên trên địa bàn quản lý, Hạt Kiểm lâm Đắk Song phát hiện tại tọa độ 0413522-1350026 (thuộc lô 6, khoảnh 4, tiểu khu 1125) nhiều cây rừng bị cưa hạ và san ủi.

Đối chiếu trên bản đồ kiểm kê rừng năm 2014 thì vị trí trên thuộc lâm phần của Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên được UBND tỉnh Đắk Nông giao theo Quyết định 1559/QĐ-UBND ngày 8/10/2017 cho Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên quản lý bảo vệ và tạo cảnh quan thiền viện từ đất thu hồi của Công ty TNHH MTV Đắk N’Tao.

Sau khi phát hiện vụ việc, Hạt Kiểm lâm đã xin ý kiến chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm và phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 01, UBND xã Nâm N’Jang cùng nhau kiểm tra, đo đếm tại hiện trường, xác định diện tích thiệt hại do san ủi là 1.909 mđất rừng, 19 cây gỗ bị chặt hạ với khối lượng 5,142 m3 gỗ từ nhóm I đến nhóm VI. Tiến hành làm việc với sư ông Võ Ngọc Lâm, Trụ trì Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên và lập biên bản vi phạm hành chính số 5852 ngày 29/8 “về lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản”.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, sư ông Võ Ngọc Lâm tỏ thái độ không hợp tác với tổ công tác, yêu cầu phải có công văn của UBND tỉnh mới cho vào kiểm tra, đồng thời đóng cửa thiền viện không cho lực lượng chức năng vận chuyển tang vật về Hạt Kiểm lâm để xử lý.

Xác định đây là hành vi phá rừng trái phép, khai thác lâm sản trái pháp luật của Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên. Vụ việc mang tính chấy phức tạp, liên quan đến nhiều người và tôn giáo, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn yêu cầu Thiền viện trúc lâm Đạo Nguyên chấp hành nghiêm chỉnh Luật bảo vệ và phát triển rừng, luật đất đai, nghiêm túc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm (phá rừng, khai thác lâm sản) do cơ quan thực thi pháp luật ở Đắk Nông ban hành; bồi thường giá trị thiệt hại về rừng theo quy định.

“Sau khi được các cơ quan chức năng giải thích sư ông Võ Ngọc Lâm đã nhận ra việc làm sai của mình và dừng việc san ủi rừng  mở đường, đồng thời giao nộp toàn bộ số gỗ đã bị đốn hạ cho hạt kiểm lâm để xử lý theo pháp luật”, ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song thông tin.

Nguồn : http://www.tapchigiaothong.vn/dak-nong-su-tru-tri-tu-y-pha-rung-lam-duong-d50157.html

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT