Đắk Lắk : WASI chây ì việc tháo dỡ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp

23-12-2020

Đã quá 10 ngày kể từ khi UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra quyết định xử phạt hành chính đối với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI, thuộc Bộ NN&PTNT) và buộc đơn vị này phải tháo dỡ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng công trình này đang tồn tại… Công trình xây dựng trái phép nằm trong Vườn trải nghiệm của WASI đã tạm dừng đón khách, cửa khóa then cài. Tuy nhiên, kể từ khi UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định xử phạt (ngày 9-12), đến tận ngày 20-12, đơn vị trên vẫn chưa tháo dỡ công trình theo chỉ đạo của chính quyền.

Công trình do WASI và một doanh nghiệp lớn đầu tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: L.D

Theo đó, WASI đã bị chính quyền TP Buôn Ma Thuột ra quyết định xử phạt hành chính 13.000.000 đồng do xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. WASI đã xây dựng công trình với kết cấu nhà lắp ráp bằng khung sắt, dầm bằng thép hình, cửa kính, mái tôn, nền gạch tại khu vực nông thôn có diện tích 288m2 (xã Hòa Thắng). Công trình này nằm trong một khu vườn Vườn trải nghiệm được khánh thành hồi giữa tháng 11 vừa qua (rộng hơn 100 ha). Một doanh nghiệp lớn đã tài trợ cho WASI xây dựng công trình kể trên với kinh phí nhiều tỷ đồng.

Ông Đoàn Ngọc Thượng- Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho hay, đến hết thời hạn tháo dỡ mà WASI vẫn không tuân thủ thì sẽ phải cưỡng chế. Cần nhấn mạnh rằng, WASI chưa thông qua chính quyền địa phương mà đã tự ý xây dựng. Trước đó, WASI đã gửi văn bản lên Sở Kế hoạch Đầu tư xin giữ lại công trình. UBND thành phố sẽ theo dõi, làm nghiêm các đơn vị, tổ chức nhà nước làm trái quy định của pháp luật. Bởi vì, nếu thành phố không xử lý nghiêm thì sẽ không công bằng với người dân, doanh nghiệp khi họ vi phạm những lỗi tương tự, ông Thượng nhấn mạnh.

“UBND thành phố vẫn chưa nhận văn bản của WASI xin ý kiến giữ lại công trình. Khi có văn bản của đơn vị này thì chúng tôi vẫn phải giao cho các phòng, ban liên quan họp bàn rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nếu thấy phù hợp mới cho phép giữ lại công trình”, ông Thượng nói.

Trao đổi với phóng viên báo chí về vụ việc trên, ông Hà Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk), nêu quan điểm: WASI có thể phối hợp với doanh nghiệp làm du lịch canh nông để đưa khách đến tham quan, trải nghiệm vườn và thưởng thức cà-phê ở viện. Tuy nhiên, mọi công trình xây dựng trên đất nông nghiệp phải được sự đồng ý của chính quyền thành phố, không thể tự ý triển khai. WASI là một đơn vị sự nghiệp nhà nước, không phải doanh nghiệp vì thế cần nên tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

Được biết, tháng 11-2020, chính quyền TP Buôn Ma Thuột đã buộc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng (tại xã Ea Kao) phải tháo dỡ một phần hạng mục của công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Chủ doanh nghiệp thừa nhận sai phạm và chấp nhận tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền dù đã đầu tư không ít tiền của vào đó.

T.TR

Đang tải...