Đắk Lắk : Tuyên án 41 đối tượng đóng giả cô dâu, chú rể đặt tiệc lừa đảo

02-04-2021

Bị cáo H’BLuên Kriêng- được xem chủ mưu hàng loạt vụ đóng giả cô dâu, chú rể, người nhà để lừa tiền của nhiều cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ tiệc hiếu, hỷ, ma chay tận nhà (còn gọi là chủ dịch vụ gia chánh), bị tòa án tuyên án 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 1/4, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án đối với 41 bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo H’BLuên Kriêng (SN 1985, trú tại buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar) – chủ mưu gây ra hàng loạt vụ chiếm đoạt tiền bị tuyên mức án cao nhất, 15 năm tù. H’Bluên bị cáo buộc đã cùng những người khác thực hiện 59 vụ lừa đảo đối với 11 chủ dịch vụ gia chánh, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Tuyên án 41 đối tượng đóng giả cô dâu, chú rể đặt tiệc lừa đảo ảnh 1
Bị cáo H’BLuên Kriêng trước mục khai báo

Có 10 bị cáo bị tuyên 1 năm nhưng cho hưởng án treo. Một bị cáo bị tuyên 9 tháng 17 ngày và đã chấp hành xong án. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm đến 8 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H’BLuên Kriêng cùng 40 người khác (chủ yếu là nữ) thực hiện 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 chủ dịch vụ gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tuyên án 41 đối tượng đóng giả cô dâu, chú rể đặt tiệc lừa đảo ảnh 2
Một bị cáo lớn tuổi trong vụ án

Cụ thể, H’Bluên Kriêng bàn bạc, thống nhất các bị can phân công công việc như: Gọi chủ dịch vụ gia chánh, đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ…), đóng giả cô dâu, chú rể, đóng giả chủ nhà… nhằm mục đích tạo ra thông tin gian dối để các chủ dịch vụ gia chánh tin tưởng ký hợp đồng đặt tiệc. Sau đó, nhóm này dùng nhiều cách khác nhau để chủ dịch vụ gia chánh cho ứng, mượn trước tiền, chuẩn bị đám, tiệc.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, trong vụ án có nhiều bị cáo tham gia lừa đảo chiếm đoạt của một số chủ dịch vụ gia chánh với số tiền lớn nhưng vai trò trong từng vụ lại khác nhau nên cần xem xét kỹ lưỡng. Theo đó, 31/41 bị cáo có tình tiết tăng nặng vì thực hiện hành vi hai lần trở lên.

Bên cạnh đó, hầu hết các bị cáo đều nhận được tình tiết giảm nhẹ như khai nhận hành vi, người dân tộc thiểu số. Có nhiều bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, tự động khắc phục một phần hoặc hoàn toàn hậu quả nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, tại phiên tòa, phía bị hại cũng đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tuyên án 41 đối tượng đóng giả cô dâu, chú rể đặt tiệc lừa đảo ảnh 3
Một bị cáo mới sinh con đến tòa

Liên quan đến vụ án này, bị can H’Mri Byă (trú buôn Cuôr, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar) sau khi bị khởi tố đã bỏ trốn và bị cơ quan điều tra truy nã, tách vụ án ra xử lý theo quy định. Ngoài ra, 10 đối tượng khác có liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án nên cơ quan điều tra quyết định tách vụ án ra để tiếp tục điều tra theo quy định.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên diễn ra trong 2 ngày (từ 31/3 đến 1/4).

Đang tải...