Đắk Lắk : Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu

16-06-2021

Ngày 16-6-2021, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5339/UBND-KGVX về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ, từ ngày 31-5-2021 đến nay, tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh từng bước được tốt hơn, 2 ca bệnh (số 3237 và 3334) đã được xuất viện và không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trong nước còn hết sức phức tạp, khó lường, đặc biệt là tình hình dịch tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm; tuyệt đối cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, xem phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ khi chưa có dịch là chiến lược quyết định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, lưu ý việc tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát người đến tỉnh; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát dịch; phát huy tối đa vai trò của tổ COVID cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, giữ vững thành quả đã đạt được, cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

UBND tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 16-6 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể: Gỡ bỏ phong tỏa, giãn cách đối với các địa điểm đang thực hiện các biện pháp phong tỏa, giãn cách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Ea H’leo. Tiếp tục hoạt động chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 14 (xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột).

Người dân khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột).

Đối với các hoạt động hội họp, hội nghị: Hạn chế tổ chức cuộc họp trên 30 người và khuyến khích tổ chức bằng hình thức trực tuyến, trường hợp trên 30 người chỉ tổ chức khi thật cần cần thiết và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động cưới hỏi, đám tang, liên hoan, tân gia và các hoạt động ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện: Không được tập trung quá 30 người trong một không gian.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: Quán bar/pub, vũ trường, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, sân vận động, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm truy cập Internet công cộng, các cơ sở thẩm mỹ, mát xa, khu vui chơi trẻ em và các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao trong không gian kín (yoga, gym…). Cho phép các hoạt động thể thao ngoài trời và hoạt động thể thao không tiếp xúc trực tiếp như cầu lông, bóng bàn…

Các quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn uống vỉa hè được bán và phục vụ khách hàng tại chỗ nếu đảm bảo các điều kiện: mỗi bàn không quá 5 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2 m, chỉ được phục vụ tối đa 30 người tại cùng một thời điểm. Chủ nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, người chế biến, nhân viên phục vụ bắt buộc khai báo y tế hàng ngày; mở ứng dụng Bluezone thường xuyên trong thời gian làm việc…

Tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ tỉnh Đắk Lắk đến TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang và ngược lại. Hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt được phép hoạt động phải thực  hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Người dân trở về hoặc đến tỉnh Đắk Lắk từ TP. Hồ Chí Minh, Hà  Nội, các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh và từ những địa bàn đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố còn lại (cập nhật hàng ngày theo thông báo của Bộ Y tế và UBND các địa phương) từ ngày 16-6 phải đến ngay trạm y tế gần nhất để khai báo y tế bắt buộc, làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày.

Đối với người dân về từ địa phương có dịch nhưng không thuộc các địa điểm phong tỏa, giãn cách: Phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế gần nhất, hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc, bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; thường xuyên theo dõi thông tin về diễn biến dịch để chủ động liên lạc với đường dây nóng của ngành y tế hoặc địa phương nơi cư trú khi phát hiện có tiếp xúc gần với các ca bệnh được khuyến cáo…

Kim Hoàng

Đang tải...