Đắk Lắk ngăn chặn nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19

09-02-2021

Ngày 9/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk đã họp để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chú thích ảnh

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN phát

 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh: Đắk Lắk là địa bàn giáp ranh với Gia Lai – địa phương đang có diễn biến dịch COVID-19 hết sức phức tạp, đồng thời người dân từ các tỉnh Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh về quê ăn Tết khá đông, nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất lớn. Vì vậy, các thành viên Ban Chỉ đạo cần bình tĩnh để xử lý vấn đề, không để người dân hoang mang, lo lắng và không để xảy ra tình trạng không kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân về phòng, chống dịch bệnh, thực hiện thông điệp 5K; tăng cường vai trò của tổ phòng, chống dịch ở thôn, buôn, tổ dân phố, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để giám sát và phát huy tinh thần tự giác, tự nguyện của cộng đồng trong phòng, chống dịch. Các cơ sở tôn giáo tạm thời tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo trong phòng kín…

Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì 6 chốt cố định, 2 chốt cơ động để kiểm soát tốt tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang mầm dịch vào nội địa; đồng thời tuyên truyền cho bà con khu vực biên giới về công tác phòng dịch.

Tỉnh tiếp tục duy trì 5 chốt tại các huyện Ea Súp và Ea Hleo hướng từ Gia Lai vào tỉnh; đồng thời, kích hoạt thêm 3 khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Trường Đại học Tây Nguyên), Ký túc xá Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk và Khu Điều dưỡng người có công của tỉnh (phục vụ cán bộ y tế và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch). Để không cản trở việc đi lại của người dân trong dịp Tết, trước mắt tỉnh chưa tái khởi động chốt trên Quốc lộ 14 và Quốc lộ 27.

Chú thích ảnh

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: TTXVN phát

 

Theo báo cáo của ngành y tế Đắk Lắk, từ đầu năm đến sáng 9/2 tỉnh chưa ghi nhận các ca bệnh COVID-19 trên địa bàn. Hiện toàn tỉnh có 25 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế, 45 trường hợp được cách ly tại khu cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và gần 3.500 trường hợp được cách ly tại nhà và nơi cư trú. Các mẫu xét nghiệm tại đây đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hai mẹ con là F1 của ca dương tính L.V.N. ở Thành phố Hồ Chí Minh, về ăn Tết tại huyện Cư Kuin đã được cách ly tập trung tại ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên. Qua truy vết, lực lượng chức năng đã xác định được 60 trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp F1 này. Toàn bộ F1 và F2 của ca bệnh đều đã được lấy mẫu xét nghiệm xác định SARS-CoV-2 và đang chờ kết quả.

Anh Dũng – Bá Lục (TTXVN)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Đang tải...