Đắk Lắk lập tổ công tác đặc biệt vào TP.HCM đón người dân về quê

29-07-2021

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã lên kế hoạch và cử tổ công tác đặc biệt vào tận vùng dịch đón người dân về quê sớm hơn dự kiến.

Liên quan đến việc “vì sao Đắk Lắk, Đắk Nông chưa đón người dân từ TP.HCM về?”, chiều 29-7, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản đề nghị TP.HCM tạo điều kiện cho tổ công tác đặc biệt, các xe khách từ Đắk Lắk vào thành phố đón người dân có nhu cầu về quê.

Nói về việc này, ông Phạm Ngọc Nghị, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết số lượng người dân từ Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM về tự do trong những ngày qua đã lên đến khoảng 20.000 người. Một số người thiếu ý thức đã tạo nên các ổ dịch khiến địa phương tốn kém nhiều nguồn lực để dập dịch.

Để đẩy nhanh việc đón dân về tập trung, có kế hoạch, thực hiện sớm các biện pháp phòng dịch, ông Nghị cho biết sẽ lập tổ công tác đặc biệt để vào tận nơi đón người dân. “Tổ công tác vào TP.HCM để liên hệ trực tiếp phối hợp lên danh sách, test nhanh âm tính để đưa dân về”, ông Nghị thông tin.

Đắk Lắk lập tổ công tác đặc biệt vào TP.HCM đón người dân về quê - Ảnh 2.

Nhiều năm nay, giá nông sản xuống thấp, hàng vạn người dân tha hương đến TP.HCM, Bình Dương mưu sinh. Trước đại dịch, đã có nhiều chuyến hồi hương đầy nặng nhọc – Ảnh: TRUNG TÂN

Để cụ thể hóa nhiệm vụ này, Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị các địa phương cho phép các phương tiện vận tải hành khách của Đắk Lắk được ra, vào địa điểm tập trung công dân để tiếp nhận công dân và đưa về.

Cho phép công dân của Đắk Lắk đang tạm trú tại TP.HCM, Đồng Nai (không thuộc đối tượng F0) có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương được rời khỏi nơi tạm trú đến địa điểm tập trung trong khoảng thời gian trên; đồng thời, hỗ trợ thông báo các điều kiện công dân tỉnh Đắk Lắk được tiếp nhận, đưa về địa phương.

Đối tượng được đưa về Đắk Lắk đợt này thuộc nhóm ưu tiên như: người già, trẻ em; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo… Các công dân sau khi được đưa về Đắk Lắk sẽ thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung 14 ngày.

Theo kế hoạch, các công dân khi tới địa điểm tập trung (TP.HCM tập trung tại bến xe Miền Đông, Đồng Nai theo yêu cầu của địa phương – PV) sẽ được ngành y tế Đắk Lắk thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Trường hợp kết quả âm tính, các công dân sẽ được sắp xếp lên xe đưa về Đắk Lắk và nếu dương tính sẽ đề nghị TP.HCM, Đồng Nai giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc cơ quan chức năng phối hợp với đoàn công tác của Đắk Lắk có phương án xử lý theo đúng quy định.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị TP.HCM, Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ thông báo cho công dân của tỉnh biết các điều kiện được tiếp nhận, đưa về, thời gian và địa điểm tập trung; hỗ trợ phương tiện để vận chuyển công dân từ nơi tạm trú đến địa điểm tập trung.

Tính đến thời điểm này, có khoảng 1.100 người dân thuộc diện ưu tiên tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương sẽ được đón về địa phương vào đầu tháng 8.

Cụ thể, người dân tại TP.HCM sẽ đón tại bến xe Miền Đông từ 1 đến 3-8; tại Đồng Nai từ 30-7 đến 5-8, địa điểm do địa phương thống nhất sau. Riêng Bình Dương đã sẵn sàng hỗ trợ Đắk Lắk, tuy nhiên đang chờ ý kiến thống nhất của UBND tỉnh này về thời gian, địa điểm.

Đang tải...