Sáng 7/2, tại khu du lịch sinh thái buôn Ko Tam – TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt hơn 100 kiều bào sinh sống tại 29 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới về quê đón Tết Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Y Déc H’Đơk – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Đắk Lắk hiện có 5 nghìn kiều bào đang sinh sống, làm việc tại 187 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2017, kiều bào tỉnh Đắk Lắk đã gửi về nhiều tỉ đồng kiều hối cho người thân, gia đình và đóng góp vào công tác an sinh xã hội địa phương.

“Trong năm 2017, đồng bào tỉnh sinh sống tại nước ngoài đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Tôi mong ngày càng có nhiều bà con kiều bào về thăm. Quê hương như người mẹ hiền luôn giang rộng cánh tay chào đón những người con, anh em từ khắp mọi vùng trên thế giới về nơi chôn nhau cắt rốn của mình”, ông Y Déc H’Đơk tâm sự.

Đắk Lắk gặp mặt hơn 100 kiều bào về quê đón Tết - ảnh 1

Kiều bào tỉnh Đắk Lắk về quê đón Tết

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cũng ghi nhận và biểu dương những đóng góp của kiều bào cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Ông cho biết chính quyền điện tử tại Đắk Lắk đã chuyển sang mức độ 3, tức thực hiện việc trao đổi qua hệ thông điện tử. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, có khoảng 10.000 doanh nghiệp được thành lập, tạo động lực phát triển mạnh mẽ . “Đời sống của người dân còn khó khăn, đặc biệt đồng bào dân tộc thiểu số luôn cần những tấm lòng nhân ái của bà con. Chúng tôi mong bà con kiều bào tiếp tục đầu tư vào nhiều lĩnh vực để góp phần phát triển kinh tế”..

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Võ Hưng An (quê huyện Krông Pắk, Việt kiều Mỹ) mong kiều bào chung tay xây dựng nhà tình nghĩa cho bà con, vì mỗi năm một gia đình kiều bào đóng góp dù chỉ 50 USD thì cũng đã xây dựng được nhiều ngôi nhà như vậy. Còn ông Đỗ Thành Tài (quê ở huyện Krông Pắk, việt kiều Mỹ) cho biết nhiều năm sau quay về quê hương thấy đất nước đổi thay, kinh tế phát triển nhiều mặt nên rất vui mừng. Ông cho biết dù định cư ở Mỹ, và đã đi 16 nước, vùng lãnh thổ nhưng chưa đâu thấy tình hình an ninh trật tự, và tình cảm như quê nhà.

Đắk Lắk gặp mặt hơn 100 kiều bào về quê đón Tết - ảnh 2Ông Võ Hưng An mong muốn kiều bào đóng góp nhiều hơn nữa cho tỉnh.

“Gia đình tôi trước kia từng dự định sẽ chuyển hết tài sản trong nước về Mỹ để đầu tư, mở một nhà hàng lớn. Nhưng gần đây, chúng tôi thấy tình kinh kinh tế phát triển, việc đầu tư ở quê nhà thuận lợi nên tôi đã nói với bà xã mang tiền về đầu tư trong nước. Hiện tôi đang đầu tư một hệ thống vận tải hiện đại kiểu như “chuyên cơ mặt đất” để đưa đón bà con ở TP. Buôn Ma Thuột và một số huyện lân cận”, ông Tài cho hay.

Chị Emma H’Đơk (Việt kiều Mỹ, đồng bào người Ê Đê) khi được mời lên phát biểu rất xúc động vì lần đầu tiên được tỉnh mời gặp mặt. Dịp này, chị còn mời một người bạn Mỹ về dự buổi gặp mặt và cùng về quê đón Tết. Chị cho hay, người bạn Mỹ của chị rất thích các món ăn của Việt Nam và sẽ cùng chị đi làm từ thiện tại quê hương Đắk Lắk.

Đắk Lắk gặp mặt hơn 100 kiều bào về quê đón Tết - ảnh 3Chị Emma H’Đơk rất xúc động khi được mời gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức chiêu đãi kiều bào uống rượu cần và những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Đê.

Dưới đây là những hình ảnh về nghi thức uống rượu cần, biểu diễn cồng chiêng mừng đồng bào về quê đón Tết:

Đắk Lắk gặp mặt hơn 100 kiều bào về quê đón Tết - ảnh 4
Đắk Lắk gặp mặt hơn 100 kiều bào về quê đón Tết - ảnh 5
Đắk Lắk gặp mặt hơn 100 kiều bào về quê đón Tết - ảnh 6