Đắk Lắk: Giám đốc doanh nghiệp tố cáo thông thầu, cung cấp bằng chứng bất ngờ

10-03-2021

Giám đốc Công ty TNHH Quản lý đô thị và Môi trường Krông Ana tố cáo Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Krông Ana (Đắk Lắk) sử dụng ngân sách nhà nước lựa chọn nhà thầu không minh bạch. Đồng thời cung cấp bằng chứng cho rằng bên trúng thầu đã biết trước giá trị dự toán được phê duyệt nên chủ động chào giá… thấp hơn.

Đắk Lắk: Giám đốc doanh nghiệp tố cáo thông thầu, cung cấp bằng chứng bất ngờ

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Thẩm Phán – Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và môi trường Krông Ana, ngày 27/12/2019 ông nhận được Thư ngỏ số 290/TN-KTHT của Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Krông Ana về việc đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn huyện năm 2020. Nội dung đặt hàng gồm các hạng mục như thu gom, vận chuyển rác thải rắn đô thị; Duy trì hệ thống điện chiếu sáng đô thị; Duy trì phát triển hệ thống cây xanh đô thị…

 

Doanh nghiệp tố Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng “bắt tay” với doanh nghiệp khác để thông thầu? - Ảnh 3.

Liên danh trúng thầu dùng xe máy kéo đi thu gom rác, không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn giao thông

Thư ngỏ đặt hàng của Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện không cho biết giá trị dự toán đã được duyệt, mà chỉ kèm theo bảng kê khối lượng chi tiết, để các nhà thầu tự tính toán nhằm đảm bảo tính cạnh tranh. Nhà thầu nào chào giá thấp hơn sẽ được chọn (tất nhiên phải đáp ứng các điều kiện khác).

Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và Môi trường Krông Ana nộp hồ sơ chào giá hơn 4 tỷ đồng và bị đánh trượt. Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty Thi Phương, Công ty TNHH Xây dựng Hồng Phúc và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Đức Tài (sau đó Công ty Đức Tài đã xin rút khỏi liên danh). Giá liên danh trúng thầu là 2,2 tỷ đồng.

Đắk Lắk: Giám đốc doanh nghiệp tố cáo thông thầu, cung cấp bằng chứng bất ngờ  - Ảnh 2.

Còn Công ty TNHH Quản lý đô thị và Môi trường Krông Ana trang bị xe thu gom rác chuyên dụng

Cho rằng có sự mờ ám, thông thầu trong việc lựa chọn nhà thầu nên từ năm 2020 đến nay, ông Nguyễn Thẩm phán – Giám đốc Công ty TNHH Quản lý đô thị và Môi trường Krông Ana liên tục tố cáo đến các cơ quan chức năng. Dấu hiệu thông thầu mà ông Phán tố cáo là các doanh nghiệp trong liên danh trúng thầu đã biết trước giá dự toán do UBND huyện phê duyệt trước khi mời thầu là khoảng 2,7 tỷ đồng, từ đó tính toán chào giá… 2,2 tỷ đồng nên được lựa chọn.

Công ty tôi chào giá 4 tỷ đồng, cao hơn liên danh trúng thầu 1,8 tỷ đồng nên bị đánh trượt. Nhưng ban đầu tôi không hề chào giá như vậy, mà về sau mới chào lên 4 tỷ, còn vì sao thì là một câu chuyện dài nữa…”. Ông Nguyễn Thẩm Phán – Giám đốc Công ty TNHH Quản lý đô thị và Môi trường Krông Ana.

Để chứng minh, ông Phán cung cấp cho PV Dân Việt một đoạn ghi âm ông Trần Văn Phương (Giám đốc Công ty Thi Phương, một trong 3 doanh nghiệp trong liên danh trúng thầu) trả lời một nhóm phóng viên. Nội dung đoạn ghi âm thể hiện: “Trước đó công ty đã tiếp cận được quyết định phê duyệt dự toán công trình do UBND phê duyệt với giá khoảng 2,7 tỷ đồng nên các đơn vị đã tính toán, đưa ra giá phù hợp là 2,2 tỷ đồng để nhận thầu”.

Ông Phán bức xúc nói: “Thư ngỏ đặt hàng, văn bản trả lời khiếu nại của Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Krông Ana gửi cho tôi đều nói rõ: Nội dung mời thầu không nêu giá trị gói thầu, chỉ có bảng khối lượng đưa ra làm cơ sở mời thầu. Nhưng với bằng chứng nêu trên, tôi nhận thấy có một nhà thầu đã biết trước giá trị dự toán. Đây là dấu hiệu của việc cung cấp thông tin từ bên mời thầu cho nhà thầu, làm ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn nhà thầu, mất đi tính cạnh tranh”.

 

Doanh nghiệp tố Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng “bắt tay” với doanh nghiệp khác để thông thầu? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Sỹ, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Krông Ana (phải) trao đổi với PV

Trả lời PV Dân Việt về sự việc trên, ông Đoàn Sỹ, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Krông Ana (Đắk Lắk) cho rằng về nhận thức, tổ chức gói thầu môi trường đô thị năm 2020 bằng hình thức chào hàng cạnh tranh là đúng. “Nhưng do đang bị Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm, nên tôi cũng chưa thể nói gì thêm”, ông Sỹ nói.

Một lãnh đạo Huyện ủy Krông Ana cho biết: “Qua xem xét đơn của ông Phán, Thường trực Huyện uỷ đã giao Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Phòng kinh tế – Hạ tầng để kết luận có thông thầu hay không. Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy đã hai lần báo cáo, nhưng chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Hơn nữa quy trình kiểm tra để đi đến kết luận là 90 ngày, hiện nay vẫn còn thời gian”.

Đang tải...