Đắk Lắk: Dự án cấp nước gần 10 tỷ hoạt động 3 ngày rồi ‘đắp chiếu’

26-07-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nhiều công trình cấp nước ở Đắk Lắk được đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ hoạt động một thời gian ngắn đã phải “đắp chiếu”, xuống cấp trầm trọng.

Công trình nước sạch ở buôn Trưng (xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đầu tư xây dựng với kinh phí 8,6 tỷ đồng nhằm cung cấp nước sạch cho 275 hộ dân, khởi công tháng 8/2013, đến đầu 2015 hoàn thành. Đáng nói, hoạt động được một thời gian ngắn, công trình đã phải đóng cửa, bỏ hoang cho đến nay.

Nhà ở sát công trình cấp nước, nhưng nhiều năm nay, gia đình bà H’Đắk (52 tuổi, ngụ buôn Trưng) phải sinh hoạt bằng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn.

Chia sẻ với PV, bà H’Đắk than thở: “Khi Nhà nước bắt đầu khởi công công trình nước sạch ở buôn, người dân ai cũng vui mừng. Nhưng nước bị nhiễm phèn, đến nay đã 2 năm, dự án nước sạch vẫn nằm im lìm. Người dân lại thiếu nước sạch như trước, cây cối khô héo vì thiếu nước tưới”.

Công trình cấp nước ở buôn Trưng chỉ hoạt động được 3 ngày rồi “đắp chiếu”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc hợp tác xã Toàn Thắng, đơn vị vận hành cho biết: “Công trình nước sạch ở buôn Trưng được đưa vào hoạt động đúng thời điểm mùa hạn năm 2015. Công trình lấy nước từ hồ buôn Trưng. Tuy nhiên, thời điểm trên, nước hồ khô cạn nên công trình phải tạm ngưng hoạt động vì không có nước để vận hành máy. Từ đó đến nay, vì nhiều lý do, bất cập khác, công trình nước sạch phải ngưng hoạt động”.

Trong khi đó, ông Phạm Tấn Lực, Phó Giám đốc ban Quản lý dự án huyện Ea Kar, lý giải: “Trước đây, nguồn nước tại hồ buôn Trưng rất dồi dào. Nhưng những năm gần đây, nguồn nước này cạn kiệt bất thường. Không đủ nước để cung cấp nên công trình phải tạm ngưng hoạt động. Hiện, chúng tôi cũng đã báo cáo và UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao cho các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, tìm hướng khắc phục để đưa công trình hoạt động trở lại”.

Huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có thời tiết khắc nghiệt nhất trên toàn tỉnh. Vì thế, vào mùa khô, nhiều diện tích hoa màu đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng. Để giải quyết vấn đề trên, năm 2010, công trình tuyến kênh hồ thủy lợi Ea Súp Thượng được khởi công xây dựng, phục vụ, cấp nước tưới tiêu cho 200ha diện tích hoa màu và cây ăn trái trên địa bàn xã Cư M’Lan. Dự án được đầu tư, xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với kinh phí hơn 25 tỷ đồng.

Sau 2 năm xây dựng, đến đầu 2012, công trình hoàn thành và bàn giao cho công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk. Điều khiến người dân thắc mắc, sau khi được đưa vào sử dụng một thời gian ngắn, công trình đã phải ngưng hoạt động cho đến nay. Hiện, nhiều hạng mục đã xuống cấp, không thể hoạt động.

Kênh thủy lợi ở huyện Ea Súp thi công xong nhưng không hoạt động khiến nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng.

Trao đổi với PV về những bất cập trong việc bỏ hoang kênh thủy lợi hàng chục tỷ đồng, ông Nguyễn Đình Dũng, Giám đốc chi nhánh công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk tại huyện Ea Súp cho biết: “Công trình thủy lợi sau khi hoàn thành vướng nhiều bất cập. Trong dự án không có hạng mục những tuyến kênh nhánh đấu nối để dẫn nước đến từng khu vực. Nguồn kinh phí của huyện còn hạn hẹp nên chưa thể trích để xây dựng những hạng mục này. Do đó, công trình không phát huy được tác dụng và đành phải bỏ hoang”.

Ông Mai Quang Vượng, Giám đốc ban Quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 8, bộ NN&PTNT cho biết: “Công trình kênh thủy lợi ở huyện Ea Súp được đơn vị thi công theo đúng thiết kế dự án, khi hoàn thành đã bàn giao cho công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk quản lý, vận hành. Việc công trình không phát huy tác dụng, đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk và báo cáo bộ NN&PTNT để có hướng khắc phục”.

Mai Cường

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
loading...