Đắk Lắk đón mưa “vàng” giúp nông dân tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

24-04-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên tục trong các buổi chiều và tối ngày 22, 23, 24/4, một số nơi trên địa bàn tỉnh như huyện Krông Bông, Cư M’gar, Buôn Đôn, Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk có mưa nặng hạt kéo dài từ 2-3 tiếng.

Nhờ có mưa nên tỉnh Đắk Lắk giảm áp lực về cháy rừng, đồng thời, giảm một đợt tưới cho cây càphê, hồ tiêu (tiết kiệm cho các nông hộ hàng trăm triệu đồng). Các hồ, đập tăng thêm nguồn nước, chủ động tưới cho cây trồng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Long, thị trấn Ea Pốk, chị H’Riêng, ở xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) cho biết, các năm trước, cứ đến thời điểm này, nhất là mùa khô 2016 vừa qua, gia đình phải đầu tư thêm hàng chục triệu đồng để vét giếng tận dụng từng giọt nước cứu 2 ha càphê kinh doanh.

Thế nhưng, mùa khô năm nay ít khốc liệt hơn, nước giếng cũng như các hồ, đập còn nhiều, nhất là trong mấy ngày nay, trên địa bàn huyện đã có mấy cơn mưa nên các nông hộ trồng càphê, tiêu trên địa bàn huyện nói chung và gia đình nói riêng giảm được một lần tưới, tiết kiệm hàng chục triệu đồng/hộ .

Do mưa nặng hạt trên diện rộng nên các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê trên địa bàn tỉnh tập trung nguồn lực mua phân bón chuyên dùng để bón thúc nuôi quả càphê chắc hạt, làm cỏ, cắt chồi vượt, tạo tán cho cây càphê.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện tỉnh có trên 204.000 ha càphê và 507.274 ha rừng; trong đó, trên 300.000 ha rừng trọng điểm dễ cháy, tập trung ở các địa bàn Ea Súp, Ea H’Leo, Cư M’gar, Lắk, Buôn Đôn, Krông Bông./.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT