Đắk Lắk: Điều tra vụ thiếu trách nhiệm để mất hơn 22 nghìn ha rừng

27-02-2021

Theo kết quả xác minh ban đầu, từ năm 2006 – 2016, lãnh đạo và nhân viên 4 công ty lâm nghiệp tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, để hơn 22.000 ha rừng bị chặt phá, đất rừng bị lấn chiếm.

Theo nguồn tin của Dân Việt ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, xác định khối lượng gỗ bị thiệt hại để điều tra, xử lý hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại 4 công ty lâm nghiệp ở huyện Ea Súp.

Đắk Lắk: Điều tra vụ thiếu trách nhiệm để mất hơn 22 nghìn ha rừng  - Ảnh 1.

Rừng tại các công ty lâm nghiệp ở Đắk Lắk bị tàn phá nghiêm trọng

Trước đó ngày 26/2, tại Hội nghị bảo vệ và phát triển rừng năm 2021 của tỉnh Đắk Lắk, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Theo kết quả xác minh tin báo ban đầu, từ 2006 đến 2016, tại bốn Công ty TNHH MTV lâm nghiệp là Cư Mlan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, làm thiệt hại hơn 22.000 ha rừng. Đây là những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý, chưa ai chịu trách nhiệm”.

Đắk Lắk: Điều tra vụ thiếu trách nhiệm để mất hơn 22 nghìn ha rừng  - Ảnh 2.

Nhiều diện tích rừng do các công ty lâm nghiệp quản lý bị chặt phá để chiếm đất

Cũng theo cán bộ này, Công an tỉnh đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ và cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra 1169 của UBND tỉnh để xác định trữ lượng gỗ thiệt hại. Sau đó sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra, xử lý những người liên quan theo quy định.

Được biết liên quan đến vụ mất rừng nghiêm trọng này, những người đang công tác, đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu đều phải chịu trách nhiệm.

Số liệu của UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có khoảng 51.000 ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm tại các công ty lâm nghiệp nhà nước và dự án lâm nghiệp của các doanh nghiệp khác. Ngoài ra, theo đề án sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả các công ty lâm nghiệp thì tỉnh dự kiến sẽ giao về cho các huyện, xã quản lý hơn 34.000 ha nhưng các diện tích này cũng không còn rừng, hoặc diện tích rừng manh mún, phần lớn đất đai đã bị lấn chiếm trái pháp luật.

Các công ty lâm nghiệp nhà nước để mất rừng với diện tích lớn là Công ty lâm nghiệp Chư Phả (hơn 14.500 ha), M’Đrắk (hơn 7.400 ha), Buôn Ja Vầm (hơn 3.100 ha), Ea Kar (gần 3.000 ha) và Phước An (hơn 2.200 ha)…

Mở rộng điều tra vụ phá rừng tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ nguồn tin báo của người dân, lực lượng công an đã mật phục bắt được 5 người trực tiếp phá rừng tại các tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar. Quá trình mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố ông Nguyễn Hồng Mạnh – Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar và 8 cán bộ (gồm phó giám đốc và trưởng, phó phòng nghiệp vụ) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra, ông Mạnh và cấp dưới đã buông lỏng quản lý trong thời dài, để 302 ha rừng bị phá, với 28.000m3 gỗ bị đốn hạ, thiệt hại khoảng 29 tỷ đồng. “Công an tỉnh vẫn đang hoàn tất hồ để ban hành kết luận điều tra vụ án này ở giai đoạn 2, đồng thời mở rộng điều tra để xem xét trách nhiệm của các cán bộ, lãnh đạo xã liên quan”, một cán bộ Công an tỉnh thông tin.

Đang tải...