Đắk Lắk: Cảnh báo tình trạng lừa bán “đồ cổ” dỏm tại Đắk Lắk

27-04-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các đối tượng lừa đảo bằng những vật dụng cũ như: Một số li uống nước,con rùa, con Cóc…chúng làm cho cũ kỹ như đồ cổ và lừa bán cho người dân.

Tiền mất vì “hám” cổ vật

Với chiêu thức, vừa đào “trúng phải hũ đồ cổ”, các đối tượng này đã rao bán cho người dân với giá hàng chục triệu đồng. Trong khi những món “cổ vật” này chúng mua với giá chỉ vài trăm đến 1 triệu đồng, từ những cơ sở sản xuất bên ngoài.

Bộ Hồ Lô Bát quái và con Cóc ngậm tiền giá 10 triệu đồng được các đối tượng lừa bán cho người dân.
Bộ Hồ Lô Bát quái và con Cóc ngậm tiền giá 10 triệu đồng được các đối tượng lừa bán cho người dân.

Chúng tôi tìm về thôn thôn Hòa Nam, xã Hòa Đông, H. Krông Pắc, (Đắk Lắk), nơi người dân vừa bắt gọn 3 đối tượng chuyên đi lừa đảo, buôn bán cổ vật.

Với vẻ mặt, vừa mừng vừa lo lắng, bà Lê Thị Thu (Thôn Hòa Nam, xã Hòa Đông) cho biết, ngày 18/2, khi vợ chồng bà đang làm rẫy gần nhà, bất chợt có 2 người thanh niên đến hỏi: Cô chú chỉ đường cho bọn cháu đến, nhà thầy cúng trong thôn? Sau một hồi bắt chuyện, 2 thanh niên nói là đi bán lại những món đồ cổ vừa “trúng” trong quá trình đào ao.

Nghe nói đến đồ cổ , bà Thu và chồng bị cuốn hút ngay. Muốn mình là chủ sở hữu của những món “cổ vật” quý giá này.

Hai thanh niên này vòng vo một hồi. Một trong hai người gọi điện thoại, trong cuộc trò chuyện người này nói có người chuyên mua đồ cổ ở Sài Gòn vừa trả giá 20 triệu đồng. Bộ ba đồ vật gồm: 2 con cóc ngậm đồng tiền, và một hồ lô bát quái.

“Sau đó, thanh niên này nói, vào Sài Gòn quá xa, lại sợ bị chủ tiệm lừa đảo, giả vờ như lưỡng lự một hồi, 2 thanh niên này quay sang vợ chồng tôi nói. Nếu hai bác mua, bọn cháu để lại giá rẻ, 10 triệu đồng bộ 3 món, bà Thu kể lại.

Theo bà Thu, thấy đồ cổ mà bán quá rẻ, lại được trát đất lên nhìn như mới được lấy ra từ lòng đất, nên vợ chồng bà quyết định mua. “Lúc này nhà chưa có tiền sẵn, tôi phải chạy sang nhà hàng xóm để vay tạm mua “báu vật”. Sau khi đưa 10 triệu, 2 người này còn xin thêm hai trăm ngàn tiền xăng, vì bán đồ quá rẻ nhưng tôi nói không có tiền nữa. Đến chiều con tai tôi về mới phát hiện là đã mua nhầm đồ giả” bà Thu nhớ lại.

Bà Thu đang kể lại với phóng viên về việc mình bị các đối tượng lừa bà mua đồ cổ
Bà Thu đang kể lại với phóng viên về việc mình bị các đối tượng lừa bà mua đồ cổ

Cũng với chiêu lừa tương tự, các đối tượng chia ra nhiều nhóm, đi sâu vào các vùng heo hóc để lừa bán “cổ vật”. Anh Lương Văn Vinh (Thôn 9, xã Ea Tur, H. Cư Kuin) kể lại: “Cách đây 2 ngày, có 2 thanh niên đi xe máy vòng qua khu rẫy của tôi. Rồi rao bán đồ cổ, một bộ 3 gồm: 2 bình hồ lô, 1 con cóc ngậm tiền  với giá 16 triệu đồng. Tưởng là đồ cổ thật, tôi bỏ tiền ra mua ngay lập tức. Nhưng khi về khoe với hàng xóm thì mới tá hỏa là cổ vật dỏm”.

Theo nhận định của người dân, bộ hồ lô bán quái, con cóc ngậm tiền được làm từ chất liệu gang hoặc đất sét, sau đó được phun màu đồng để hóa trang, nhằm qua mắt người mua.

Cũng theo anh Vinh, sau khi bị ăn “quả lừa” điếng người. Anh ngày đêm mất ăn mất ngủ, thầm nghĩ các đối tượng này sẽ còn đi lừa bán cho nhiều người dân thiếu hiểu biết như mình. Thế nên, anh cùng vợ quyết tâm đi tìm những tay lừa đảo, để vạch trần bộ mặt thật của chúng.

Cất công truy tìm, lật tẩy nhóm lừa đảo 

Kể về câu chuyện chính mình vật lộn với đối tượng lừa bán cổ vật cho mình hôm trước, anh Vinh thở phào nhẹ nhóm “Trời không phụ người có tâm” các em à.

Chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe có dán đồng phục công an giả được Hải dùng để đi lừa
Chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe có dán đồng phục công an giả được Hải dùng để đi lừa

Sau khi bị lừa 2 vợ chồng anh Vinh chạy xe máy quanh xã Hòa Đông nhằm tìm tung tích của những tay lừa đảo và thật may mắn, vào khoảng 11 giờ 30 ngày 15/4/2017, khi vợ chồng anh đang trên đường về nhà thì chạm mặt một đối tượng đang ngả giá để bán những món “báu vật cổ” cho một người dân trong thôn mình.

Anh lập tức hô hoán, cùng vợ lao vào vật lộn rồi khống chế tên này giao cho thôn xử lý. “Khi được anh Vinh thông báo bắt được đối tượng lừa đảo bán đồ cổ, tôi lập tức có mặt, sau đó gọi báo cho Công an xã Hòa Đông xuống xử lý vụ việc” bà Mai Thị Nga, Bí thư thôn Hòa Nam cho biết.

Cũng theo bà Nga, sau khi người dân bắt được và giao cho thôn, tên này đã gọi điện cho đồng bọn đưa tiền đến trả lại cho anh Vinh với số tiền là 16 triệu đồng. Tuy nhiên, trong thôn có bà Lê Thị Thu cũng bị những đối tượng này lừa đảo. Nên đã báo cáo lên CAX nhờ can thiệp.

Sau khi di lý về trụ sở UBND xã Hòa Đông, 3 đối tượng gồm: Lê Phước An (1992); Phạm Thái Hải (1985); Nguyễn Vũ Linh (1987), cùng trú tại Thôn Giao Long, xã Long Chử, H. Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Quá đấu tranh 3 đối tượng này khai nhận, đã mua những món “đồ cổ” này từ TP Hồ Chí Minh với giá khoảng 1 triệu đồng. Sau đó, đưa lên Đắc Lắc, đặc biệt chúng nhắm đến những vùng sâu, vùng xa người dân thiếu hiểu biết để lừa bán với giá cả chục triệu đồng.

Các đối tượng Hải, An, Linh cùng tang vật tại cơ quan chức năng.
Các đối tượng Hải, An, Linh cùng tang vật tại cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Đình Vượng, chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết, chúng tôi sẽ xử nghiêm khắc, đúng pháp luật đối với các đối tượng này. Đồng thời sẽ phát lên loa phóng thanh của xã để khuyến cáo với người dân đề cao cảnh giác, nhằm tránh sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

“Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, để hóa trang những món đồ cổ này như vừa đào được bằng cách, bôi bùn đất lên, sau đó đựng vào các bao đựng cám dơ bẩn hoặc bỏ vào các hộp chứa đồ sửa chữa xe máy múc đầy bùn để qua mắt người dân” ông Vượng Thông tin.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT