Đại lý thu mua nông sản vỡ nợ giáp tết, nông dân khóc ròng

07-02-2018
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một đại lý thu mua nông sản có tiếng trên địa bàn huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai vỡ nợ hơn 20 tỷ đồng khiến hàng chục hộ dân lo lắng sẽ phải đón một cái tết hẩm hiu.

Tết đang đến gần, vậy mà, hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh lại đang thấp thỏm, lo lắng. Bởi, họ vừa nghe tin đại lý thu mua nông sản của vợ chồng ông Phạm Quốc Trung (SN 1973, thôn 1, xã Hải Yang) vỡ nợ.

Sau khi rộ lên thông tin đại lý ký gửi nông sản của gia đình ông Trung vỡ nợ, hàng chục hộ dân đang ký gửi nông sản tại đây đã tức tốc kéo đến để đòi nợ. Tuy nhiên, sau một hồi ầm ĩ tại nhà con nợ, hầu hết mọi người đều phải ngậm ngùi ra về trắng tay.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chị Nguyễn Thị Hiền (thôn 3, xã Hải Yang) nói trong buồn bã: “Từ trước đến nay, đại lý ông Trung làm ăn rất có uy tín được bà con trong xã rất tin tưởng. Chính vì vậy, vợ chồng tôi cũng đặt niềm tin, cho vợ chồng ông Trung vay gần 2 tỷ đồng”.

Theo chị Hiền, trước đó, bà Nguyệt (vợ ông Trung) đến nhà ngõ ý vay tiền để đáo hạn ngân hàng và hứa vài ngày sau sẽ hoàn trả. Sau đó, không thấy vợ chồng ông Trung trả tiền, chị  đến hỏi nhưng bà Nguyệt trả lời “Giờ không có khả năng trả nợ, khi nào có sẽ trả”.

“Số tiền gần 2 tỷ đồng, tôi giấu giếm chồng vay mượn người thân để đưa cho bà Nguyệt. Giờ sự việc vỡ lẽ, mấy hôm nay, vợ chồng tôi lục đục suốt. Giờ “tiền mất tật mang” không biết lấy đâu trả cho anh em, bà con. Năm nay coi như hết tết”, chị Hiền ngao ngán.

Xã hội - Đại lý thu mua nông sản vỡ nợ giáp tết, nông dân khóc ròng (Hình 2).

Người dân nước mắt lưng tròng vì không có tiền sắm tết.

Trong số những người tham gia ký gửi, hộ ông Đ.Đ.L. (thôn 3, xã Hải Yang) bị thiệt hại nặng nhất. Ông L. cho biết, ông cho vợ chồng ông Trung vay 4 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng, còn ký gửi thêm 20 tấn cà phê và 2,6 tấn hồ tiêu chưa chốt giá.

“Giờ để qua Tết rồi tính, trước hết chỉ muốn giải quyết tình cảm, nếu đường cùng không giải quyết được mới làm đơn nhờ pháp luật can thiệp. Ông Trung hứa trả nhưng chưa biết khi nào, tính đến nay thời gian nợ đã được 10 tháng. Giờ cận Tết rồi không biết làm sao cả, ông Trung có đưa tôi 10 triệu cầm ăn Tết”, ông L. nói.

Liên quan đến sự việc nói trên, hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã có báo cáo nhanh sự việc lên ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ban Dân vận, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh với nội dung: Tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa xảy ra một vụ vỡ nợ. Số tiền gửi khoảng 20 tỷ đồng, hộ nhiều nhất 5 tỷ, hộ ít nhất 10 triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Cao Văn Nông, Chủ tịch UBND xã Hải Yang xác nhận, có biết thông tin vợ chồng ông Trung vỡ nợ. Theo thông kê ban đầu, số tiền vợ chồng ông Trung nợ người dân khoảng 20 tỷ đồng. Để tránh người dân bức xúc, bị kích động gây ra chuyện không hay, lãnh đạo UBND xã đã mời chủ nợ và nhiều hộ dân lên xã làm việc tìm phương án giải quyết.

Theo ông Nông, tại buổi làm việc, vợ chồng ông Trung cho biết, không “chạy nợ” mà khi nào có tiền sẽ trả cho người dân.

Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng Công an huyện Đắk Đoa cho biết: “Sau khi nghe thông tin, cơ quan đã cho cán bộ xuống kiểm tra, nắm sự việc để tránh tình trạng siết nợ, thuê người đòi nợ gây mất an ninh trật tự. Ước tính ban đầu, số tiền ông Trung nợ của khoảng 20 hộ dân rơi vào khoảng 15 tỷ đồng (tính theo đơn thư ban đầu của các hộ dân, nhiều hộ chưa đến trình báo). Ông Trung nói số tiền nợ này là do làm ăn thua lỗ, chưa trả được chứ không tuyên bố vỡ nợ. Đây là hình thức ký gửi, vay mượn, là hợp đồng dân sự nên phía công an chỉ hướng dân người dân nếu có vấn đề gì thì làm đơn ra tòa giải quyết theo trình tự thủ tục khởi kiện dân sự”.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT