Đặc sản măng loi giòn ngọt “cháy” hàng, giá 40.000 đồng/kg

13-08-2017

Măng loi là giống măng đặc sản chỉ có ở núi rừng Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), với hương vị đặc trưng thanh ngọt, lành tính nên được nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Hiện đang là mùa măng loi, người dân thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua hết tới đó nên bà con cũng có thu nhập khá.

dac san mang loi gion ngot "chay" hang, gia 40.000 dong/kg hinh anh 1

Măng loi được sơ chế bằng cách dùng lưỡi dao mỏng, sắc lia nhẹ rọc toàn bộ lớp vỏ để lấy mầm tươi ngon. Những búp càng non, ống xanh tươi thì măng giòn ngọt. Ảnh: Phương Thúy

Măng loi là loại “rau rừng” mọc nhiều trên đỉnh núi cao Pù Loi thuộc xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ. Măng loi phát triển nhanh và mọc thành từng cụm dày có thân nhỏ, ngọn măng dài, có lá nhọn và vỏ bóng.

Măng loi là loại măng cùng họ với măng tre, có đặc điểm chỉ mọc ở vùng cao, khí hậu lạnh. Hiện măng loi đang vào mùa nên người dân các xã miền núi Tiên Kỳ, Đồng Văn, Tân Hợp (Tân Kỳ)  lại đeo gùi lên núi hái măng từ lúc 3 giờ sáng và nhập cho thương lái với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg đã bóc vỏ.

Anh Vi Xuân Thao, người dân chuyên hái măng tại xã Tiên Kỳ cho biết: “Năm nay mưa nhiều nên măng đầu mùa rất dễ kiếm. Tầm tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, bà con lại rộn ràng lên rừng hái măng khi mặt trời còn chưa tỏ. Bởi từ chân núi lên đỉnh núi phải mất hơn 2 giờ đi bộ, hôm nào được nhiều khoảng 30 – 40kg, ngày ít hơn cũng được 20 kg. Sản phẩm này rất đắt khách, có hôm người đặt hàng nhiều hàng chẳng đủ để bán”.

Theo chị Vi Thị Xuân ở xã Đồng Văn, đưa được măng loi về đến nhà không đơn giản chút nào, hì hục đào cả ngày mới đầy được bế. Tuy có vất vả, nhưng bù lại mỗi lần đi hái về tôi bán được gần 300.000 đồng tiền măng, giúp gia đình có thêm thu nhập”.

dac san mang loi gion ngot "chay" hang, gia 40.000 dong/kg hinh anh 2

Măng loi đắt hàng tại chợ thị trấn Tân Kỳ, hiện có giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Ảnh: Phương Thúy

Măng loi sau khi hái về được sơ chế bằng cách dùng lưỡi dao mỏng, sắc lia nhẹ rọc toàn bộ lớp vỏ để lộ những mầm non. Ống măng càng xanh tươi thì măng càng giòn ngọt.

Thời điểm này, măng loi bóc vỏ được bán tại các chợ trên địa bàn huyện Tân Kỳ và nhập cho các nhà hàng ở Đô Lương, Nghĩa Đàn, TP.Vinh… với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương bán măng loi tại huyện Tân Kỳ cho biết: Măng loi là một món rau rừng đặc sản của địa phương đang được nhiều người mua về ăn, làm quà cho gia đình và bạn bè của mình”. Chị cùng một số người thu mua măng loi ở xã Tiên Kỳ về nhập cho các đầu mối tiêu thụ. Hiện mỗi ngày chị bán được khoảng 70kg măng loi. Vào mùa vụ chính, có ngày bán được gần 1,5 tạ, thu lãi từ hơn 1 triệu đồng/ngày. Nhiều hôm “cháy hàng” không có để bán, bởi đây là giống măng rừng nên khó tìm, phụ thuộc vào người đi hái măng kiếm được nhiều hay ít”.

Măng loi được người dân Tân Kỳ chế biến thành nhiều các món ăn đặc sản khác nhau như măng luộc, măng hầm, măng xào, măng ngâm chua cay… Độc đáo và lạ miêng hơn chính là măng loi bỏ trong ống nứa được nướng trên than củi hồng đượm. Mùi thơm của măng hòa quyện vào vị ngọt của ống nứa tạo nên dư vị hấp dẫn và khó quên.

Măng loi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất, chất xơ, có lợi cho tim và đường ruột. Măng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống ung thư, giúp giảm cân… nên được rất nhiều người tin dùng và ưa chuộng.
Theo Phương Thuý (Báo Nghệ An)

Nguồn tin:
Đang tải...