Đặc sắc hội thi ẩm thực Tây Nguyên

13-03-2019

Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, sáng 13/3, tại Khu du lịch văn hóa cộng đồng Ko Tam, diễn ra Hội thi ẩm thực Tây Nguyên.

Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, sáng 13/3, tại Khu du lịch văn hóa cộng đồng Ko Tam, diễn ra Hội thi ẩm thực Tây Nguyên.

Hội thi ẩm thực Tây Nguyên năm 2019, với sự tham gia của 33 đội thi đến từ các nhà hàng, khách sạn, đơn vị hoạt động du lịch, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong tỉnh Đắk Lắk và  các tỉnh Tây Nguyên. Mỗi đơn vị tham gia Hội thi được Ban tổ chức cấp 1 triệu đồng để mua và sơ chế nguyên liệu trước.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 1
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

Mỗi đơn vị tự chọn ít nhất 5 món ăn chính là đặc sản ẩm thực của đơn vị, địa phương, đủ phục vụ cho 10 người ăn, kết hợp với 2 món ăn, uống khai vị và tráng miệng có thành phần nguyên liệu từ cà phê.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 2
Các đội thi chế biến món ăn.

Thời gian chế biến món ăn là 90 phút, Ban giám khảo sẽ chấm điểm các món ăn theo thang điểm 70 điểm, gồm 50 điểm chuẩn về nội dung, 20 điểm chuẩn về hình thức.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 3

Khắc tỉa trái cây trang trí.

Hội thi nhằm tôn vinh, quảng bá văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng miền qua các món ăn ẩm thực độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên, phục vụ nhu cầu thiết thực của nhân dân và du khách tham dự lễ hội.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 4

Trang trí phần trưng bày.

Thông qua Hội thi nhằm tìm kiếm sưu tầm các món ăn, uống hấp dẫn, sử dụng hương vị của các loại hạt cà phê. Đây cũng là hoạt động thiết thực thể hiện tình đoàn kết, liên kết phát triển du lịch của các địa phương trong khu vực.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 5

Ban giám khảo chấm thi.

Tham gia Hội thi, Anh Hồ Việt gian hàng Bazana đến từ tỉnh Kon Tum cho biết, trọng tâm của mâm cơm của Kon Tum sẽ bám sát vào thịt xông khói bazana, thịt xông khói này có sự khác biệt rất là lớn. Nó sử dụng phương thức cổ truyền nhưng thể hiện công nghệ hiện đại của Pháp. Hương vị của nó của rất khác biệt, so với thịt xông khói, thịt gác bếp ở các nơi khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 

 

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 6
Món ăn được chế biến từ các loại rau rừng.

“Chúng tôi sử dụng các loại gia vị từ rừng. kết hợp với đó là các loại thức uống, các loại hoa quả từ rừng nó bổ trợ cho món ăn đó để tạo ra một món ăn rất đậm bản sắc văn hóa và giàu giá trị dinh dưỡng. Và các đơn vị như chúng tôi có nhiều cơ hội để tìm đối tác, để quảng bá hương vị của mình đối với khách hàng”, anh Việt hào hứng nói.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 7
Gà nướng, cơm lam – món ăn đặc trưng của người Tây Nguyên.

Hơn 200 món ăn được chế biến để tham gia tại Hội thi đã giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất Tây Nguyên nói riêng, giúp cho du khách hiểu thêm về ẩm thực Tây Nguyên.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 8
Món ăn ngon được bày trí đẹp mắt.

“Hôm nay tôi đến Tây Nguyên, tham gia Lễ hội ẩm thực Tây Nguyên, thấy các gian hàng bày rất là đẹp, món ăn hấp dẫn, nhờ vậy tôi biết thêm ẩm thực của Tây Nguyên để đi về tôi giới thiệu với bạn bè tôi”, bà Trần Thị Lệ, khách du lịch đến từ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết./.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 9

Món ăn ba miền kết hợp.

dac sac hoi thi am thuc tay nguyen hinh 10
Món gỏi lá của người Kon Tum.

Đang tải...