Cư Mgar (Đắk Lắk): Ai tiếp tay cho doanh nghiệp phân lô bán nền trên đất quy hoạch?

20-06-2019

Cư Mgar (Đắk Lắk): Ai tiếp tay cho doanh nghiệp phân lô bán nền trên đất quy hoạch?

Mặc dù không nằm trong diện quy hoạch khu dân cư, tuy nhiên một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã mua lại đất nông nghiệp của người dân tại xã Cư Suê (huyện Cư Mgar), sau đó tự ý làm đường, phân lô bán nền. Việc làm này không chỉ phá vỡ quy hoạch chung về kinh tế – hạ tầng của huyện mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của 23 khu trang trạng gần kề.

Theo tìm hiểu của PV, thị trường đất tại địa bàn xã Cư Suê đang khá “sốt” khi nhiều doanh nghiệp tìm đến đây để đầu tư bất động sản (BĐS). Hình thức đầu tư là mua lại đất nông nghiệp của người dân địa phương với giá rẻ sau đó mở đường, phân lô bán nền với giá cao.

Trong các dự án BĐS tại xã Cư Suê, một số diện tích đất đủ điều kiện để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, đa số đất ở khu vực này là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo chân một “cò” đất của doanh nghiệp Liêm Lan, chúng tôi có mặt tại buôn Sứt M’Grư,  xã Cư Suê. Tại đây, hiện ra trước mặt chúng tôi là một khu đất trống khá rộng được chia cắt làm 2 phần bằng con đường bê tông mới cứng. “Cò” này giới thiệu cho chúng tôi về khu đất mà doanh nghiệp này đang rao bán với giá 465tr/1 nền, diện tích khoảng trên dưới 100 mét vuông.

Khách hàng mua đất đặt cọc trước 30 triệu đồng để giữ chỗ một lô, tầm 15 ngày sau cọc tiếp 150 triệu đồng, sau 4 tháng có “sổ đỏ” thì thanh toán phần còn lại. Người này còn nói thêm rằng đây là đất dự án, sau này sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng như khu vui chơi, bể bơi, sân bóng… vì vậy nếu không mua nhanh sẽ hết cơ hội sở hữu.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì khu đất này là đất nông nghiệp, không nằm trong quy hoạch khu dân cư và cũng không phải là dự án khu đô thị phức hợp như lời “cò” đất đã giới thiệu. Phải chăng đây chỉ là chiêu trò của các công ty BĐS để nhằm thổi giá, nhanh chóng thu hút người mua?

Đường xá đã làm và được phân lô bán nền mà chính quyền địa phương không hay biết.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Minh – Phó chủ tịch huyện Cư M’gar. Trao đổi với PV, ông cho biết: “Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn huyện đang diễn ra ồ ạt chứ không riêng tại xã Cư Suê và việc này thì chúng tôi cũng đã biết”.

Theo đó, UBND xã Cư Suê cũng có tường trình báo cáo xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng UBND huyện không đồng ý và đã chỉ đạo cho các ban, ngành trong đó yêu cầu Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng rà soát, không xử lý hồ sơ, không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đồng thời chỉ đạo UBND xã Cư Suê lập biên bản xử lý theo quy định đối doanh nghiệp Liêm Lan trong việc tự ý mở đường. Hướng sẽ giao cho công an huyện điều tra làm rõ vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Minh khẳng định việc chuyển đổi mục đích sử dụng như vậy là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, ông Minh còn khẳng định tại vị trí mà doanh nghiệp Liêm Lan phân lô bán nền không có quy hoạch khu dân cư, vì trước đó UBND huyện đã cho phép 23 trang trại chăn nuôi trong khu vực đó, nếu cho quy hoạch khu dân cư thì sau này sẽ chịu tác động, ô nhiễm môi trường của 23 trang trại chăn nuôi.

Điều đáng nói là khi liên hệ với doanh nghiệp Liêm Lan, chúng tôi khá bất ngờ khi anh Lương (chủ của các lô đất trên) cho biết, các lô đất đó đã được chuyển đổi mục đích sử dụng và được cấp giấy chứng nhận đất ở nông thôn. Ngoài ra, ông Lương cũng gửi cho chúng tôi nhiều hình ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp vào tháng 11 năm 2018, từ thửa đất số 697 đến 703, tất cả đều thuộc tờ bản đồ số 27. Điều này hoàn toàn trái ngược với câu trả lời của vị lãnh đạo UBND huyện.

Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn.

Tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất  từ nông nghiệp sang đất có diện tích đất ở nông thôn.

Trao đổi với PV, ông Trần Tuấn Ngọc – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Cư M’gar cho biết: “Phòng cũng đã biết sự việc này và khẳng định rằng xã Cư Suê thiếu trách nhiệm trong việc quản lý để cho doanh nghiệp tư ý làm đường”.

Ông Ngọc cũng cho biết, Phòng  không hề tiếp nhận hồ sơ cũng như đồng ý xác nhận chuyển đổi, tách thửa cho lô đất này.

Vậy nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những lô đất mà doanh nghiệp Liêm Lan đang có lại được đóng dấu của cơ quan chức năng có thẩm quyền là UBND huyện Cư M’gar và được ký bởi ông Trương Văn Chỉ – Chủ tịch UBND huyện.

Câu trả lời của ông Ngọc liệu có thỏa đáng khi nếu không được sự tham mưu của Phòng Tài nguyên môi trường huyện, không được đồng ý của UBND huyện thì làm sao doanh nghiệp Liêm Lan lại có thể chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất? Phải chăng đã có sự “tiếp tay” để doanh nghiệp này phớt lờ quy định, tự ý làm đường bê tông, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp?

Nguồn : lsvn.vn

Đang tải...