Buôn Ma Thuột – Xứ sở cà phê huyền bí

09-03-2019
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột sẽ được tổ chức trong tháng 3.2019.
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột sẽ được tổ chức trong tháng 3.2019.

Mời mọi người đến với cái nắng, cái gió, đến với “nỗi nhớ không mang tên” của Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk, để cùng hòa mình vào không khí của Lễ hội cà phê với khát vọng đưa Buôn Ma Thuột từng bước là điểm đến cà phê thế giới.

Đó là chia sẻ của ông Thái Hồng Hà – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk với Báo Lao Động trước thềm khai mạc lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2019 – một lễ hội được đánh giá quy mô nhất tại Đắk Lắk từ trước đến nay.

Ông Thái Hồng Hà khẳng định, Đắk Lắk đã sẵn sàng tổ chức lễ hội cà phê quy mô mà lớn nhất từ trước đến nay.
Ông Thái Hồng Hà khẳng định, Đắk Lắk đã sẵn sàng tổ chức lễ hội cà phê quy mô mà lớn nhất từ trước đến nay.

– Thưa ông, 6 kỳ tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột không phải là một chặng đường quá dài nhưng đã tạo được dấu ấn quan trọng trong lòng người dân và du khách. Bên cạnh vai trò một nhà quản lý trong lĩnh vực văn hóa, là người dân Buôn Ma Thuột, ông có suy nghĩ gì khi mỗi mùa lễ hội lại về?

Đã 6 lần tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Cà phê, mỗi lần có một chủ đề khác nhau nhưng lần nào cũng mang lại cho người dân Đắk Lắk, cho bản thân tôi những cảm xúc khó tả.

Có thể nói, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành một thương hiệu, không chỉ du khách trong và ngoài nước trông chờ, mà ngay chính người dân Buôn Ma Thuột như chúng tôi cũng rất háo hức mong đến ngày Lễ hội, vì đây sẽ là dịp để quảng bá hình ảnh của tỉnh, của cà phê Việt Nam.

Quan trọng hơn, vì ở đó, người dân sẽ là chủ thể để tắm mình trong những sắc màu văn hóa độc đáo, và đương nhiên, văn hóa cà phê – niềm tự hào của người dân Đắk Lắk sẽ được thể hiện rõ nét nhất.

a
Buôn Ma Thuột từ lâu được xem là thủ phủ cà phê Việt.

– Lễ hội cà phê đầu tiên tổ chức vào năm 2005 là bước đệm quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn khi lần đầu tiên việc khẳng định Chỉ dẫn địa lý “Cà phê Buôn Ma Thuột” được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ đây, thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột dần trở nên quen thuộc đối với mọi người. Ông suy nghĩ gì về nhận định này?

Tôi đồng ý với quan niệm trên, vì cái gì tổ chức lần đầu tiên cũng là dấu mốc đáng nhớ nhất. Chỉ dẫn địa lý là lợi thế rất lớn đối với thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, vì cà phê không chỉ có ở Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk mà còn nhiều tỉnh, thành trong cả nước và các nước trên thế giới.

Từ cơ sở quan trọng này, thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đã dần trở nên quen thuộc đối với người dân và du khách trong và ngoài nước, khẳng định được thương hiệu “Cà phê Buôn Ma Thuột”, cũng như tiếp tục quảng bá hình ảnh Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk là vùng đất huyền thoại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

– Mục tiêu của lễ hội cà phê nhằm quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột… Vậy sau mỗi mùa lễ hội, ngành văn hóa có chiến lược gì để góp phần vào sự phát triển chung của thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột?

Sau mỗi mùa lễ hội, chúng tôi luôn xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh nhằm giới thiệu hình ảnh, tiềm năng du lịch, các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Tây Nguyên.

Về lâu dài, chúng tôi xác định việc quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột thông qua các chương trình tham quan du lịch, hội nghị, hội thảo du lịch nông nghiệp gắn với cà phê, chương trình phát triển nông thôn mới…

Chủ đề của lễ hội cà phê năm nay là “Tinh hoa đại ngàn“.
Chủ đề của lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm nay là “Tinh hoa đại ngàn“.

– Qua các con số tăng trưởng sau mỗi mùa lễ hội như lượt khách du lịch, hình ảnh ngành cà phê… được xem là đáng khích lệ nhưng cũng không thể không nhắc đến những điều còn tồn đọng, cần hoàn thiện trong tương lai đúng không, thưa ông?

Đúng vậy! Bên cạnh kết quả rất đáng phấn khởi, nhiều khi là những kết quả ngoài mong đợi, cũng không thể không nhắc đến những điều còn tồn đọng, cần hoàn thiện trong tương lai.

Ở đây tôi chỉ xin nhắc đến một số vấn đề của ngành du lịch, đó là trước mùa lễ hội, chúng tôi đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch tổ chức cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất; tuyệt đối không tùy tiện tăng giá trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội…

Tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi một số đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch và các dịch vụ liên quan khác có thể tăng giá không theo các quy định, chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước.

Cũng thời gian diễn ra Lễ hội, số lượng khách đến cùng một thời điểm rất đông, do đó, các đơn vị kinh doanh dịch vụ tại các khu, điểm du lịch không tránh khỏi những thiếu sót trong việc phục vụ, đáp ứng các dịch vụ, sản phẩm du lịch theo nhu cầu của du khách.

Với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2019 được tổ chức nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
????????...
VIDEO HOT