BHXH Đắk Lắk thông tin vụ 51 người chết vẫn có hồ sơ khám bệnh

03-12-2019

Cơ quan bảo hiểm thừa nhận có 1 trường hợp chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám  chữa  bệnh. Riêng 50 trường hợp  còn lại do lỗi cập nhật phần mềm nên có sai sót…

Ngày 3.12, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Đắk Lắk cho biết vừa có văn bản thông tin liên quan đến bài viết “Thực hư chuyện người chết đi khám bảo hiểm y tế tại Đắk Lắk” đăng trên Báo Lao Động trước đó.

Trong phản hồi, BHXH  Đắk Lắk cho biết, ngày 30.9, BHXH Việt Nam có văn bản yêu cầu BHXH Đắk Lắk kiểm tra dấu hiệu gian lận trong thanh toán chí phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, với 51 trường hợp đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh, với tổng số tiền hơn 276 triệu đồng.

Qua rà soát, BHXH Đắk Lắk xác định có 48 bệnh nhân đi khám trước ngày chết, nhưng Phòng Chế độ BHXH nhập thông tin ngày chết vào mẫu 13/CBH trên phần mềm TCS mặc định của tháng đó.

Có 2 bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Châu (mã số sổ BHXH: 6623280459) đã chết trùng họ tên, năm sinh với ông Nguyễn Văn Châu (mã số sổ BHXH:  6623331617) hiện nay còn sống và bà Nguyễn Thị Châu (mã số sổ BHXH: 6623585974) đã chết trùng họ tên, năm sinh với bà Nguyễn Thị Châu (mã số sổ BHXH: 6623961433) hiện nay đang sống, là do lỗi đồng bộ mã số đối tượng đã chết mang mã số BHXH người đang sống.

Chỉ có 1 trường hợp Nguyễn Thị Cảnh phát sinh chi phí 132.057 đồng sau khi chết.

Sai sót này được xác định là do sơ suất khi không đối chiếu kỹ thông tin khi tiếp nhận bệnh nhân.

BHXH Đắk Lắk cho rằng, để xảy ra sự việc này là do thiếu sót của người cập nhật phần mềm. Trong quá trình nhập dữ liệu giải quyết chế độ tử tuất, bộ phận chuyên môn không nhập ngày chết mà chỉ nhập tháng chết.

BHXH Đắk Lắk đã khắc phục các sai sót trên và chấn chỉnh các đơn vị BHXH trực thuộc nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc cập nhật ngày tháng đã chết của đối tượng vào phần mềm TCS theo đúng quy định, không để xảy ra sai sót tương tự.

H.LONG Báo Lao Động

Đang tải...