Cán bộ Y tế tỉnh Đắk Lắk xử lý môi trường phòng chống dịch cúm ở khu dân cư

Cả 4 trường hợp mắc cúm A/H1N1 là người trong một gia đình tại thôn 1, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông gồm vợ, chồng cùng hai người con. Ổ bệnh được phát hiện trên các trường hợp từ ngày 23/6, với các triệu chứng: ho, sốt, tức ngực, đau đầu. Ngày 27/6, cả bốn bệnh nhân đã được đưa đến nhập viện tại Khoa Truyền nhiễm và Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên ngày 29/6 cho thấy, cả 4 bệnh nhân đều dương tính với cúm A/H1N1.

Theo Bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, ngay sau khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh nói trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Krông Bông đã tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ và phát hiện gia đình các bệnh nhân có nuôi 100 con gà, khoảng bốn tuần trước có 70 con gà bị chết và được chôn ngay sau vườn nhà, gia đình trước đó có ăn trứng gà nuôi. Cũng trong thời gian này tại xã Hòa Phong có ghi nhận tình trạng gà chết.

Trong thời gian các bệnh nhân nhập viện điều trị, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh đã khám, cách ly bệnh nhân điều trị theo đúng quy trình; các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là bác sỹ, điều dưỡng, bệnh nhân cùng phòng, người nhà đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định./.