Sáng 15/8, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, các thành viên đoàn thanh tra, lãnh đạo tỉnh cùng khoảng 400 hộ tiểu thương liên quan đã dự buổi công bố kết luận thanh tra về Dự án đầu tư xây dựng chợ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, và làm rõ các khiếu nại, kiến nghị của một số tiểu thương tại chợ này.

Đây là vụ khiếu nại đông người, kéo dài, phức tạp nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nên Thanh tra Chính phủ đã quyết định chọn điểm tổ chức công bố là hội trường Trung tâm văn hóa tỉnh, để đông đảo tiểu thương tiện dự và theo dõi.

Do chợ cũ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột xuống cấp, UBND tỉnh đã giao việc đầu tư xây chợ mới cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh chợ Buôn Ma Thuột. Chợ mới đã hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định từ năm 2011 với khu C, từ tháng 1/2015 với khu B. Do việc kinh doanh bị xáo trộn, những hộ tiểu thương bất lợi hoặc rơi vào hoàn cảnh khó khăn so với trước đã liên tục khiếu nại, phản đối các phương án giải quyết tỉnh đưa ra. Thừa lệnh Thủ tướng, ngày 3/6/2016 Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thanh tra toàn diện Dự án đầu tư xây dựng Chợ này.

Kết luận thanh tra số 1240/KL-TTCP dài 38 trang. Theo đó, thì chính quyền và nhà đầu tư đã cơ bản thực hiện đúng các quy định, nhưng cũng có một số sai sót. Kết luận thanh tra đã phân tích rõ các sai sót này, đề nghị các bên liên quan xem xét khắc phục, sửa chữa, tiếp tục rà soát hỗ trợ các hộ tiểu thương gặp khó hoặc được hỗ trợ chưa thỏa đáng. Có các giải pháp đồng bộ, khả thi, giải quyết dứt điểm, không để tái diễn tình trạng khiếu kiện đông người, phức tạp, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh phát biểu tiếp thu các kiến nghị của đoàn Thanh tra, khẳng định UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ có kế hoạch thực hiện các kiến nghị này, triển khai kịp thời, nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa công dân, doanh nghiệp và nhà nước; sớm ổn định kinh doanh tại Chợ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột.