Mang xã hội đen đi mua chanh leo: Thâu tóm địa bàn?

20-08-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Người dân xã Đắk Hring, H.Đắk Hà (Kon Tum) đang bị nhiều thanh niên xã hội đen dọa dẫm không để bán chanh dây cho thương lái khác.

Tranh giành thị trường thu mua

Trao đổi với Đất Việt, ngày 19/8, ông Đặng Thế Quyết – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đắk Hring (huyện Đăk Hà) xác nhận vụ việc có tình trạng “xã hội đen” đe dọa thương lái, nông dân mua bán chanh dây xảy ra trên địa bàn xã.

Sau khi nắm thông tin, huyện đã có chỉ đạo gấp yêu cầu cơ quan Công an huyện Đắk Hà phối hợp với Công an xã Đắk Hring điều tra, làm rõ để người dân yên tâm làm ăn.

Công an huyện Đắk Hà cũng đã nhanh chóng xác minh 2 đối tượng trực tiếp đến đe dọa người dân và tài xế lái xe chở chanh dây tại xã Đắk Hring. Trong đó, có một người tên Phạm Văn Tuân (chưa xác định địa chỉ cụ thể). Vụ việc vẫn đang được điều tra, xác định động cơ, mục đích các đối tượng.

Chia sẻ thêm, ông Quyết cho biết: “Sự việc tranh chấp mấu chốt cũng là tranh giành địa bàn của mấy đại lý buôn bán chanh dây, họ cạnh tranh thu mua sản phẩm. Hiện tại, giá chanh dây bị đẩy lên cao 27-28.000/kg nên mới dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, chứ trước đây giá rất rẻ.

Mang xa hoi den di mua chanh leo: Thau tom dia ban?

Người trồng chanh dây ở Đăk Hring luôn nơm nớp lo sợ. Báo Kon Tum

Mấy ngày gần đây có tình trạng xe ở nơi khác đến xã để thu mua, nên theo phản ánh của người dân xuất hiện 2 đối tượng xăm trổ đến, không cho dân bốc chanh dây lên xe. Các đối tượng này hăm dọa tài xế nếu chở đi thì sẽ bị “xử lý”.

Thế nhưng, khi chúng tôi gọi lực lượng công an xã xuống, và cả công an huyện thì các đối tượng trên tạt vào quán nước, nói không làm gì cả chỉ đi chơi ngang qua. Hiện tại, công an huyện vẫn đang xác minh xem có chuyện đe dọa dân thật sự hay không”.

Cũng theo vị Chủ tịch xã trên, thực tế, 120ha chanh dây đang được trồng trên địa bàn xã là của công ty và của các nhóm hộ gia đình ở nơi khác đến thuê đất trồng cao su để làm, chứ nhân dân xã chỉ trồng lác đác vài cây trong vườn để ăn.

Không có việc thâu tóm địa bàn

Ở góc độ khác, theo ông Quyết, thực ra, trên địa bàn hiện có 4 người thu mua và 3 đại lý, ai cũng có quyền, đặt đại lý sơ chế ở đó, nên thông tin chỉ có một thương lái thâu tóm toàn bộ thị trường xã là không đúng.

Một đại lý do người có hộ khẩu ở xã Đăk Hà làm, một người có hộ khẩu ở tỉnh Kon Tum và một người ở nơi khác đến.

Thực tế, có thông tin nói ông Nguyễn Sơn – một thương lái thu mua chanh dây ở xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà) dẫn theo những đối tượng xăm trổ đầy mình đến tận các vườn trồng chanh dây để gạ gẫm hỏi mua và hăm dọa.

Nếu không bán cho ông Sơn thì toàn bộ số chanh dây người nông dân sau khi thu hoạch sẽ không chở được ra khỏi địa bàn xã Đăk Hring và cấm các tài xế xe vào địa bàn bốc chanh dây chở đi; tài xế nào dám đưa xe vào địa bàn chở đi thì sẽ bị nhóm người này “xử đẹp”.

Mang xa hoi den di mua chanh leo: Thau tom dia ban?

Nông dân lo sợ vì bị ép giá

Tuy nhiên, theo ông Quyết, hiện tại ông Sơn cũng có thuê 60ha trồng và thu hoạch chanh dây, ở đây thấy có bảo sự tranh chấp từ chỗ điểm thu mua ông Sơn đã đầu tư.

Việc giành giật thu mua chanh dây ở địa bàn tỉnh Gia Lai đã có từ lâu rồi, nhưng Kon Tum giờ mới phát triển.

Dân kêu khổ và sợ hãi

Trên báo Kon Tum có thông tin, một hộ nông dân ở thôn 9, xã Đăk Hring rụt rè cho biết, gia đình đến đây thuê đất để trồng chanh dây với hy vọng đời sống kinh tế gia đình sẽ khấm khá hơn.

Trước đây giá chanh dây thấp nhưng khoảng hơn nửa tháng nay giá đột ngột tăng cao; nghe đâu do nhu cầu thị trường chanh dây của Trung Quốc tăng mạnh. Giá chanh dây đã tăng lên gấp 4 lần, từ 6.000 – 7.000 đồng/kg quả chanh dây, đến thời điểm này giá lên đến 27.000 – 28.000 đồng/kg và sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Mới đây, có một thương lái từ tỉnh Gia Lai lên thu mua chanh dây tại địa bàn nhưng bị nhóm đối tượng của thương lái Sơn chặn xe, hăm dọa. Sợ quá, thương lái này trở về Gia Lai, đến giờ vẫn không dám quay lại thu mua.

Không chỉ người trồng chanh dây lo sợ tư thương tên Sơn hãm hại, ép giá, mua bán theo kiểu “xã hội đen” mà cánh các tài xế xe và các thương lái khác khi vào địa bàn này thu mua, bốc dỡ cũng bị nhóm của Sơn đe dọa.

Anh H. bức xúc cho biết: Tôi là người dân ở tại địa phương xã Đăk Hring, ngày 7/8 trong lúc tôi đang phụ giúp người thân đưa 55 thùng chanh dây (tương đương 1,4 tấn) lên xe ở tại thôn 10 để chở đi thì có 2 đối tượng xăm trổ đầy mình đến, không cho chúng tôi tiếp tục bốc chanh dây lên xe.

Các đối tượng này còn hăm dọa tài xế xe rằng: nếu chở đi thì sẽ bị “xử lý”. Do thấy các đối tượng này quá hung hăng nên tài xế không dám tiếp tục đưa chanh dây lên xe. Quá bức xúc, chúng tôi báo với chính quyền địa phương cử Công an xã Đăk Hring xuống can thiệp nhưng hình như các đối tượng này vẫn “không ngán” Công an xã Đăk Hring.

Thấy không ổn, chúng tôi tiếp tục báo cho Công an huyện Đăk Hà; lúc lực lượng công an huyện có mặt thì các đối tượng trên mới chịu lên xe bỏ đi…

Châu An 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT