Đắk Nông: Mẹ già “đội đơn” kêu oan cho con là thiếu tá công an

02-08-2017
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Cho rằng thiếu tá công an Phạm Xuân Sáng, công tác tại Công an tỉnh tỉnh Đắk Nông bị oan, bà Nguyễn Thị Hai (78 tuổi) ở xã Liên Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã gửi đơn đi khắp nơi kêu oan cho trai mình.

Trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông.
Trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông.

Mẹ già đội đơn kêu oan cho con

Theo trình bày của bà Hai: “Trong quá trình công tác, con tôi đã phát hiện nhiều vụ việc sai phạm liên quan đến phá rừng, mua bán đất lâm nghiệp trái phép mà đối tượng vi phạm có mối quan hệ với một số lãnh đạo các cấp của tỉnh Đắk Nông nên phải gánh hậu quả là bị trù dập, bị đẩy vào vòng lao lý oan sai như hiện nay”.

“Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Phạm Xuân Sáng được tiếp nhận vào phục vụ nghĩa vụ của lực lượng Công an nhân dân công tác tại PC22 Công an tỉnh Đắk Lắk. Từ môi trường rèn luyện này, với truyền thống gia đình và ý thức của bạn thân, Phạm Xuân Sáng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ” .

“Trong quá trình 12 năm phục vụ công tác trong lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông, thiếu tá Sáng cũng thể hiện được bản lĩnh, lập trường của người Đảng viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời nhiều lần được tuyên dương khen thưởng” – bà Hai nêu rõ trong đơn.

Khu vực rừng bị phá khiến thiếu tá Sáng vướng vào vòng lao lý. 
Khu vực rừng bị phá khiến thiếu tá Sáng vướng vào vòng lao lý.

Nguyên do thiếu tá Sáng bị vướng vòng lao lý

Trong đơn bà Hai có nhắc đến việc để ngăn chặn việc phá rừng, lấn chiếm đất trái phép, Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha đề nghị UBND huyện Đắk Glong cho rà soát toàn bộ diện tích rừng bị phá đất lấn chiếm trái phép để lập dự án trồng lại rừng năm 2013- 2014.

Biết được chủ trương lập dự án trồng lại rừng nêu trên, thiếu tá Phạm Xuân Sáng đã giúp ông Hoàng Văn Đào và Trần Minh Tuấn (thiếu tá Sáng cũng tham gia góp vốn, nhưng không đứng tên) được nhận khoán trồng mới rừng trên 2 tiểu khu nêu trên với diện tích 28,406 ha.

Ngày 19 và 20/10/2014, ông Đào và ông Tuấn được ông Lê Tuấn Khang ký 2 hợp đồng hợp tác đầu tư (số 07/HĐ và số 11/HĐ) với nội dung “huy động vốn trồng rừng” với sự ủng hộ của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa và lãnh đạo Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Hà.

Hợp đồng ký xong, ngày 21/10/2014, ông Đào và ông Tuấn được Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha tiến hành bàn giao diện tích đất rừng tại khoảnh 2,7 tiểu khu 1685 và khoảnh 1,3 tiểu khu 1697 để triển khai dự án.

Khi đang triển khai dự án thì nhận được yêu cầu từ phía Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha là dừng hợp đồng lại vì có chủ trương giao số diện tích đất rừng trên cho Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành để “chăn nuôi bò sữa”.

Dù hợp đồng hợp tác đầu tư với nội dung “huy động vốn để trồng rừng” đã có hiệu lực nhưng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha không chịu trách nhiệm xem xét bồi thường thiệt hại mà đổ lỗi trách nhiệm lẫn nhau.

Bức xúc trước thiệt hại từ chủ trương cho Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành lấy đất thuộc dự án trồng rừng của người dân để “chăn nuôi bò sữa” không đúng quy định nêu tại Nghị định 135/2005/CP-NĐ, nên thiếu tá Phạm Xuân Sáng đã làm đơn tố cáo một số cán bộ có liên quan, đứng sau “bảo kê” cho các cá nhân, doanh nghiệp này.

Điều đáng nói ở đây, từ lá đơn tố cáo thiếu căn cứ của Vũ Viết Hưng – bị can đang bị điều tra về hành vi “hủy hoại rừng” có nói đến vai trò của thiếu tá Phạm Xuân Sáng là người tổ chức, chỉ đạo, ngay sau đó, Giám đốc CA tỉnh Đắk Nông đã quyết định thành lập đoàn vào cuộc làm rõ.

Sau khi thu thập các tin nhắn qua điện thoại, lấy lời khai của các đối tượng liên quan đến vụ án, tại báo cáo số 785/BC-PC46 ngày 28/10/2015, phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ rõ: Chưa đủ căn cứ để khẳng định thiếu tá Phạm Xuân Sáng liên quan đến vụ án “hủy hoại rừng” do Đào và Hưng là bị can.

Đồng thời “Vũ Việt Hưng cũng không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh Thiếu tá Sáng có hành vi chỉ đạo hủy hoại rừng”. “Cơ quan điều tra không thu thập thêm được tài liệu, chứng cứ nào chứng minh đồng chí Sáng là người tổ chức hủy hoại rừng” (trích báo cáo 785/BC-PC46).

Tuy nhiên, đến ngày 16/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ký quyết định khởi tố bị can đối với thiếu tá Phạm Xuân Sáng về tội “hủy hoại rừng”. Quyết định khởi tố bị can đối với thiếu tá Sáng được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn ngay sau đó và lệnh bắt tạm giam bị.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Phạm Thanh Bình, Chánh văn phòng CA tỉnh Đắk Nông cho biết, thiếu tá Sáng bị khởi tố về hành vi “huỷ hoại rừng”.

“Hiện nay vụ án đang trong quá trình điều tra nên cơ quan Công an tỉnh chưa trả lời được, khi có kết luận Công an tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ. Cơ quan CSĐT công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cũng như lệnh bắt tạm giam được VKS Nhân dân tỉnh phê chuẩn là hoàn toàn có cơ sở của pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh có đầy đủ chứng cứ và lý lẽ để khởi tố và bắt tạm giam bị can Sáng”.

“Trong quá trình điều tra vụ án Cơ quan CSĐT phát hiện thêm một số vấn đề và có các việc liên quan đến các bị can nên đã quyết định gia hạn thêm thời gian điều tra cho rõ hết các vấn đề của vụ án” – ông Bình cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Phan Thanh Hải – Phó Viện trưởng VKS tỉnh Đắk Nông cho biết: “Viện Kiểm Sát đã phê chuẩn theo kết quả điều tra và đề nghị của công an tỉnh Đắk Nông. Nếu để xảy ra việc oan sai thì chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Căn cứ theo đơn kêu cứu của bà nguyễn Thị Hai kêu oan cho con mình là thiếu tá Sáng và những tình tiết liên quan đến vụ việc, Pháp luật Plus đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông nhanh chóng điều tra, làm rõ và có kết luận công tâm để thông tin tới gia đình bà Hai.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà – Ngọc Anh

http://www.phapluatplus.vn/dak-nong-me-gia-doi-don-keu-oan-cho-con-la-thieu-ta-cong-an-d49594.html

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
loading...